Hãy kiên nhẫn khi qua giao lộ

12/10/2016 13:08

Ngã tư đường Nguyễn Hoàng giao với Lê Đức Thọ, từng hàng phương tiện đông đúc đều dừng lại trước đèn đỏ.

hãy kiên nhẫn khi qua giao lộ

Hãy kiên nhẫn khi qua giao lộ. Ảnh minh họa

Tất cả đều chú ý quan sát chiếc đồng hồ đếm ngược trên cột đèn tín hiệu. Nhìn thời gian trên đồng hồ được cài đặt đến hơn 90 giây khiến không ít người tỏ ra sốt ruột. Một số xe máy đứng hàng phía trước đã tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu. Số khác ngồi trên xe buông thõng chân tay nghỉ ngơi, đồng hồ vẫn nhúc nhắc từng giây.

Khoảnh khắc đến lượt qua đường cũng đến gần khi con số trên đồng hồ chỉ còn là con số một đơn vị. Thế nhưng khi đèn đỏ vẫn sáng, thời gian vẫn còn 4 - 5 giây, phía sau tiếng còi từ chiếc xe taxi kêu lên liên hồi. Những người đang ngồi trên xe ở hàng trước ngơ ngác nhưng khi nhìn đồng hồ vẫn thấy đèn tín hiệu chưa chuyển màu vàng. Ai cũng biết như vậy chưa được phép đi nhưng tiếng còi xe taxi phía sau không để yên và như muốn lao thẳng vào đám đông để vượt lên trước. Không ít người thấy tiếng còi thúc phía sau vội nổ máy, nhích xe vượt qua vạch sơn. Nhiều người phải vượt qua vạch, bị ép phải vi phạm giao thông vì tiếng còi nôn nóng đến vô duyên của chiếc xe taxi phía sau thúc vào đuôi xe.

Đáng buồn là tình trạng này đang xảy ra không ít tại các nút giao, nơi có đèn tín hiệu giao thông. Ở tình huống này có lẽ lái xe taxi đang có một cuộc hẹn đón khách ở đâu đó và rất muốn đi nhanh để không bị một chiếc xe khác đón mất. Cũng có thể đó cũng chỉ là bản tính nôn nóng, thiếu kiên nhẫn hoặc thói quen sử dụng còi xe bừa bãi. Thế nhưng, dù với bất cứ lý do gì, tiếng còi ấy cũng rất đáng lên án.

>>>Xem thêm video:

Vừa qua, dư luận đã nổi sóng về quy định xử phạt vi phạm giao thông khi vượt đèn vàng. Ở đây chưa bàn đến sự đúng - sai, có hợp lý hay không nhưng có một lý do mà những người làm luật đưa ra để bảo vệ quan điểm, đó chính là để ngăn chặn sự nôn nóng, thiếu kiên nhẫn của một số ít người tham gia giao thông xuất phát từ thực tế có nhiều trường hợp khi đèn tín hiệu chưa chuyển hoàn toàn sang đèn xanh phương tiện đã vội vã lao qua dẫn đến những vụ tai nạn rất nghiêm trọng. Chính vì thế, có lẽ trước khi tranh luận về việc vượt đèn vàng có bị xử phạt hay không, mỗi người tham gia giao thông hãy tự rèn luyện cho mình đức tính kiên nhẫn, điềm đạm mỗi khi đi qua giao lộ.

Ngọc Anh