Hiểm họa từ đèn chiếu ngược

09/08/2016 13:16

không ít lái xe tỏ ra khó chịu vì ánh đèn cực mạnh từ chiếc xe tải đi phía trước chiếu thẳng vào mặt.

Hiểm họa từ đèn chiếu ngược 1

Hiểm họa từ đèn chiếu ngược. (Ảnh minh họa)

Không ít người vì bị lóa mắt khi đang đi xe với tốc độ cao mà loạng choạng tay lái. Có người phải phanh xe dúi dụi vì ánh đèn sáng lóa, không còn nhìn thấy đường. Nhiều người lầm tưởng đó là những ánh đèn pha của xe ngược chiều nhưng lát sau mới thấy, đó là những chiếc đèn được lắp thêm trên phần đuôi của các chiếc xe tải, xe bồn, container… đang đi cùng chiều. Nhiều người cũng chẳng biết công dụng của những chiếc đèn đó như thế nào? Có người bảo, họ lắp những chiếc đèn đó để kiểm soát thùng hàng phía sau. Có người lại bảo, xe tải, container lắp đèn chiếu ngược để khi đi qua đèo dốc có thể quan sát, điều khiển phần đuôi phía sau không bị chệch bánh xuống vệ đường…

Chưa rõ những lý do kia thuyết phục đến đâu nhưng có thể khẳng định, những chiếc đèn chiếu ngược ấy không chỉ vi phạm quy định về kết cấu phương tiện mà nó còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT. Thử hình dung vào ban đêm, một chiếc xe đi sau muốn vượt lên trước thì phải tăng tốc độ lên cao nhưng khi vừa đến gần đuôi chiếc xe tải phía trước lại gặp ngay luồng sáng trắng từ đèn chiếu ngược rọi thẳng vào mắt thì sẽ nguy hiểm đến nhường nào. Trường hợp không vượt lên mà cứ đi sau chiếc xe này thì cũng thật khó chịu vì thỉnh thoảng lại bị chiếc đèn không giống ai ấy chiếu thẳng vào mặt. Khổ nhất là những loại xe con, xe 7 chỗ vì có chiều cao ngang tầm với ánh đèn chiếu ngược.

Được biết, việc lắp đèn chiếu ngược như vậy là vi phạm Luật GTĐB. Theo Quy chuẩn an toàn kỹ thuật, các phương tiện chỉ được lắp tấm phản quang, đèn giới hạn, không được lắp đèn có ánh sáng trắng hướng về phía sau, trừ đèn lùi. Việc “lắp đèn chiếu về phía sau xe” sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng (theo Nghị định số 46/2016). Tuy nhiên, thực tế ít khi các lực lượng chức năng xử lý lỗi vi phạm này. Điều này có lẽ cũng là nguyên nhân khiến tình trạng lắp đèn chiếu ngược vào ban đêm xuất hiện ngày càng nhiều, làm tăng nguy cơ mất ATGT.

>>> Xem thêm video:

Ngọc Anh