Hiểm nguy rình rập khách đò vào chùa Hưng Thiện

17/07/2016 14:06

Tại khu vực vào chùa Hưng Thiện (Bạc Liêu) có hai bến với tổng cộng 52 phương tiện đò dọc đang hoạt động.

Hiểm nguy rình rập khách đò vào chùa Hưng Thiện 1

Hiểm nguy rình rập khách đò vào chùa Hưng Thiện

Tọa lạc tại ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu, chùa Hưng Thiện có tuổi đời hơn trăm năm, hiện là một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch và đồng bào Phật tử.

Các tuyến đường ra vào chùa Hưng Thiện chủ yếu là đường giao thông nông thôn (mặt đường rộng 2m) không cho phép ôtô chạy vào. Do đó, du khách đã tìm đến hai bến đò dọc chở khách vào chùa là bến đò cống Nước Mặn và bến đò cống Cả Vĩnh.

Điều đáng nói, cả hai bến đò này đều là bến tự phát, không đảm bảo cơ sở hạ tầng cũng như yêu cầu đối với người điều khiển phương tiện.

Chị Thạch Thị Phô Tha (ấp Năm Căn, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), một trong những chủ đò hiếm hoi có được chứng chỉ chuyên môn tại bến đò cống Nước Mặn cho biết: Bến đò tự phát này đã hoạt động hơn ba năm nay. Trước đây, đa số đò ở đây dùng để chở rơm, lúa. Hiện, nhu cầu khách tham quan chùa Hưng Thiện ngày càng nhiều, nên người dân tổ chức dịch vụ đưa rước khách kiếm sống qua ngày, chưa hiểu quy định đăng ký, đăng kiểm phương tiện, chứng chỉ chuyên môn; chưa trang bị đầy đủ áo phao cho hành khách.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Vĩnh Lợi, tại khu vực vào chùa Hưng Thiện có hai bến với tổng cộng 52 phương tiện đò dọc đang hoạt động. Những bến đò này đều tự phát, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép. Trong đó, tại bến đò dọc cống Nước Mặn có 40 phương tiện thủy hoạt động nhưng chỉ có ba phương tiện đăng kiểm và một phương tiện có chứng chỉ chuyên môn. Còn tại bến đò dọc cống Cả Vĩnh có 12 phương tiện hoạt động nhưng chưa có phương tiện nào đăng ký, đăng kiểm và có chứng chỉ chuyên môn; không trang bị đầy đủ áo phao hay dụng cụ nổi theo quy định.

Hiểm nguy rình rập khách đò vào chùa Hưng Thiện 2

 

Thượng tá Bùi Xuân Khởi, Trưởng phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, CSGT đã nhắc nhở, tuyên truyền chủ phương tiện và hành khách về quy định mặc áo phao khi đi đò nhưng chưa xử phạt.

Gia Minh