Hiệu quả lớn từ hành động nhỏ

25/05/2015 09:50

Các Đội thanh niên tình nguyện sơ, ứng cứu nhanh TNGT tại 30 tỉnh, thành phố đã tạo sức lan tỏa lớn...

hiệu quả lớn từ hành động nhỏ

Thanh niên tình nguyện học kỹ thuật sơ cứu người bị TNGT

Các Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) sơ, ứng cứu nhanh TNGT tại 30 tỉnh, thành phố dọc QL1 và đường HCM qua Tây Nguyên, Bình Phước (QL14) thời gian qua đã tạo ra sức lan tỏa rộng lớn, góp phần đảm bảo ATGT và giúp đỡ được hàng trăm nạn nhân TNGT thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Trong năm 2014, có 42 Đội hình TNTN sơ, ứng cứu nhanh TNGT đã hoạt động tại 30 tỉnh, thành phố dọc QL1 và đường HCM qua Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước. Trong năm 2015, cũng trên cung đường này, Bộ GTVT và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra mắt thêm 55 Đội nữa.

 Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực BCH T.Ư Đoàn cho biết, Đội TNTN sơ, ứng cứu TNGT ra đời nằm trong chương trình phối hợp giữa Bộ GTVT và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về tổ chức các hoạt động đảm bảo TTATGT tại các dự án mở rộng QL1, QL14 giai đoạn 2013-2016.

“Chương trình đã nhận được sự vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ của các tỉnh, thành đoàn, Ban ATGT và các Sở GTVT địa phương. Trung bình mỗi Đội có từ 10-15 người, được cơ cấu là những cán bộ đoàn, đội ngũ y tá, bác sỹ, dân phòng, công an trẻ địa phương. Ngoài sơ, ứng cứu nạn nhân trong các vụ TNGT, các Đội đã phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra, tham gia phân làn, phân luồng không để ùn tắc giao thông, đồng thời tổ chức tuyên truyền cho thanh, thiếu nhi và nhân dân địa phương nâng cao ý thức khi tham gia giao thông và giữ gìn TTATGT”, anh Dũng nói.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH T.Ư Đoàn cũng cho biết, đây là những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa đem lại rất lớn. Sau hơn một năm triển khai, các Đội TNTN sơ, ứng cứu nhanh TNGT đã trực tiếp tham gia ứng cứu 266 vụ TNGT; hỗ trợ, giúp đỡ được gần 200 nạn nhân. Các nạn nhân được sơ, ứng cứu và đưa đi cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế đã góp phần giảm thiểu số người bị thương vong.

Nổi bật là Đội TNTN xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Khi xảy ra vụ TNGT do người điều khiển xe máy không quan sát đâm vào đuôi ô tô tải đang đậu bên lề đường khiến hai người ngồi trên xe máy bị thương nặng. Khi nhận được tin báo, Đội đã có mặt kịp thời, sơ cứu ban đầu. Đồng thời, chủ động gọi xe cứu thương để đưa nạn nhân tới Bệnh viện Ba Lan, TP Vinh cấp cứu. Nhờ sơ, cấp cứu kịp thời, nạn nhân đã được cứu sống. Hay tại xã Đắk Ma, huyện Đắk Glei, Kon Tum, xảy ra vụ TNGT do xe ô tô khách 29 chỗ đang lưu thông bị nổ lốp, lật xuống vực. Khi có tin báo, các thành viên trong Đội nhanh chóng đến hiện trường trực tiếp sơ, ứng cứu và đưa người bị nạn vào bệnh viện.

Mới đây, Bộ GTVT và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động phối hợp tham gia đảm bảo trật tự ATGT giai đoạn 2013-2015, tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2015-2017. Trong năm 2015, T.Ư Đoàn và Bộ GTVT sẽ nhân rộng mô hình này để triển khai trên cả các tuyến cao tốc và các tuyến đường trọng điểm quốc gia khác.

Lê Tươi