Hiệu quả từ mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông"

01/01/2020 13:45

Tại Quảng Ninh, mô hình dân cư với văn hóa giao thông đang được thực hiện hiệu quả.

Hiệu quả từ mô hình
Công an xã Yên Than (huyện Tiên Yên) tuyên truyền luật giao thông đến người dân.

Một trong những mô hình nhằm đảm bảo ATGT đang được nhân rộng tại các địa phương của Quảng Ninh là "Khu dân cư với văn hóa giao thông". Đây được xem là giải pháp khá hiệu quả, góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu TNGT, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng Công an phường Hồng Gai cho biết, chúng tôi đã yêu cầu các tổ, khu phải chủ động trong việc xây dựng "Khu dân cư với văn hóa giao thông", để qua đó người dân chủ động nhắc nhở nhau không vi phạm luật khi tham gia giao thông, đặc biệt là với đối tượng thanh thiếu niên. Vì vậy, từ đầu năm đến nay phường Hồng Gai chưa để xảy ra bất cứ một vụ TNGT nào.

Hồng Gai là phường luôn có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông. Để đảm bảo trật tự ATGT, tạo hình ảnh đẹp trong mắt khách du lịch, thời gian qua, mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông" được phường Hồng Gai triển khai một cách bài bản và được đánh giá là một trong những địa phương của TP Hạ Long có mô hình hoạt động có hiệu quả.

Để phát triển mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông", Quảng Ninh đã có nhiều cách, trong đó có việc lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được nhân rộng ra cộng đồng, tạo thành cuộc thi đua và trở thành một trong những tiêu chí để xét danh hiệu Gia đình văn hóa. Mặt khác, mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông" khi triển khai tới các khu dân cư cũng được thay đổi theo tình hình thực tế, nên tạo được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Tiên Yên là một trong những địa phương phát huy khá tốt mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông". Trong 4 tháng đầu năm 2019, số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn huyện giảm cả 3 tiêu chí. Ở đây, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản trong việc tuyên truyền luật giao thông luôn được đề cao.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tiên Yên cho biết: Khi mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông" được phát động, người dân đã biết làm thế nào để tham gia giao thông an toàn. Họ không còn chở hàng hóa cồng kềnh, chạy quá tốc độ hoặc không đội mũ bảo hiểm như trước. Sự thay đổi đó là nhờ các mô hình đảm bảo ATGT đã được triển khai đến tận từng thôn, bản.

Mô hình "Khu dân cư với văn hóa giao thông" đã thực sự phát huy tốt vai trò tuyên truyền luật giao thông, nhằm giảm thiểu TNGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Tuy nhiên, để mô hình phát huy hiệu quả hơn nữa vẫn cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, cơ quan chức năng và người dân.

HT