Hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: Những "biển báo" kỳ quặc

22/09/2017 09:05

Hàng loạt hố ga lộ thiên che chắn sơ sài, đối phó sau phản ánh của Báo Giao thông.

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Hố ga lộ thiên che chắn kiểu đối phó (Ảnh: Ngọc Hùng).

Ngày 21/9, có mặt tại Dự án đường Trung tâm huyện Ea Kar đi xã Cư Ni mà Báo Giao thông đã phản ánh trong bài viết “Hố ga lộ thiên như muốn “chôn sống” người đi đường ở Đắk Lắk”. Báo Giao thông tiếp tục ghi nhận, hàng loạt hố ga lộ thiên đã được chủ đầu tư chỉ đạo cho nhà thầu thi công che chắn, cảnh báo. Tuy nhiên, các hố ga được cảnh báo sơ sài theo kiểu đối phó.

Những hố ga lộ thiên được cắm "biển báo" kỳ quặc

Theo quan sát, các hố ga lộ thiên nằm ngay trên mặt đường (bên phải tuyến), được nhà thầu cho cảnh báo bằng những cành cây khô cắm thẳng xuống hố, chỉ nhô lên phần ngọn chỉa vào người đi đường. Sau đó, lấy dây ni lon cột xung quanh các nhánh cây. Một số vị trí hố ga lộ thiên nằm ngay trước cổng, lối đi vào của nhà dân nhưng vẫn không được che chắn đúng cách để đảm bảo ATGT. Đặc biệt, dự án được thi công dở dang, mặt đường đổ đá cấp phối gây bụi mù mịt khiến người dân rất bức xúc.

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Hố ga nằm ngay trên mặt đường, được cảnh báo bằng cành cây (Ảnh: Ngọc Hùng).

Lúc này, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Quang Tân, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Ea Kar và nhận được câu trả lời: “Anh đã chỉ đạo cho anh em che chắn cảnh báo rồi. Hiện nhà thầu đang thi công lắp lưới chắn ở đó”.

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Đường thi công dở dang khiến người dân phải gánh chịu "bão bụi" nhưng nhà thầu không khắc phục. (Ảnh: Ngọc Hùng).

Khi phóng viên phản ánh thông tin từ hiện trường, các hố ga được che chắn theo kiểu đối phó và không có nhà thầu nào đang thi công, ông Tân nói: “Em ở đó, anh sẽ cho anh em ra để kiểm tra ngay. Ngày hôm qua anh mới ở đó về. Anh em (nhà thầu-PV) đang cho lắp lưới chắn”.

Khoảng 10 phút sau, ông Vũ Đức Toàn – Cán bộ kĩ thuật của Ban Quản lý dự án huyện Ea Kar xuất hiện, phân bua: “Nguyên nhân các hố ga che chắn như vậy là do đơn vị thi công đang thi công phần khuôn để lắp lưới chắn. Trong lúc chờ cho bê tông khô, anh em đã kéo các cành cây và dây cảnh báo. Tôi sẽ chỉ đạo cho anh em thi công khắc phục ngay vấn đề này”.

Đề cập đến việc dự án thi công dở dang khiến người dân phải “ăn ngủ với bụi”, ông Toàn cho hay: “Nhà thầu vẫn tưới nước, ngày tưới 2 lần vào giờ sáng và chiều”. Tuy nhiên, đối ngược với lời ông Toàn, người dân cho biết, lâu lâu nhà thầu mới cho tưới nước một lần khiến con đường bụi mù mịt.

Trước đó như Báo Giao thông đã phản ánh, tại Dự án đường giao thông liên xã nối liền Trung tâm huyện Ea Kar với xã Cư Ni (huyện Ea Kar, Đắk Lắk), thi công dang dở gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ô nhiễm môi trường khiến người dân địa phương rất bức xúc. Theo ghi nhận, đoạn cuối tuyến của dự án (gần 1km) đang thi công dang dở, hàng loạt hố ga sâu hoắm được thi công ngay trên mặt đường nhưng không có nắp đậy, không được che chắn và không đặt biển cảnh báo gây mất ATGT cho người đi đường. 

Được biết, dự án đường giao thông liên xã nối trung tâm huyện Ea Kar với xã Cư Ni, được khởi công xây dựng từ năm 2009. Dự án có chiều dài 3,1km, với tổng đầu tư khoảng 70 tỷ đồng, chủ yếu từ ngân sách của UBND tỉnh. Vào năm 2012, do thiếu vốn thi công, dự án bị tạm dừng. Đến năm 2016, dự án được thi công lại nhưng đến nay do thiếu vốn nên tiếp tục dừng. 

Một số hình ảnh PV ghi nhận: 

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Lấy cành cây làm biển báo (Ảnh: Ngọc Hùng).

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Hố ga được cảnh báo sơ sài, đối phó sau phản ánh của Báo Giao thông (Ảnh: Ngọc Hùng).

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Biển cảnh báo "kì lạ" của đơn vị thi công đường (Ảnh: Ngọc Hùng).

hố ga lộ thiên dọa "nuốt" người đi đường: những "biển báo" kỳ quặc

Lấy cành cây cắm xuống hố ga thành biển báo (Ảnh: Ngọc Hùng).

Ngọc Hùng