Hỗ trợ cơ sở cải tạo sơmi rơmoóc chở container

22/07/2014 07:02

Theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng, địa phương hiện có hơn 7.100 sơ- mi rơ-moóc (SMRM) các loại, có nguồn gốc khác nhau, từ nhập khẩu mới, đã qua sử dụng đến sản xuất...

Nhiều SMRM sau khi nhập khẩu, chủ sử dụng thay đổi chiều dài cơ sở, bán kính quay vòng, gia cố sàn, khung để tăng tải trọng chở so với thiết kế nguyên bản và phục vụ chở các loại hàng khác nhau… khiến tải trọng hàng dồn về phía sau, gây quá tải trọng cụm trục sau. 


Riêng đối với SMRM chuyên chở container, Hải Phòng có hơn 2.300 chiếc loại 2-3 cụm trục, đang trong tình trạng trên, với nguy cơ cao bị quá tải trọng trục, dù tổng khối lượng hàng hóa chưa vượt mức cho phép và trong giấy chứng nhận đăng kiểm chỉ được chở với khối lượng thấp hơn vài tấn so với thiết kế nguyên bản, nên không chở được container theo tiêu chuẩn quốc tế. 


Cục Đăng kiểm VN đã công bố danh sách toàn bộ số xe và doanh nghiệp chủ sở hữu, đồng thời khuyến nghị cải tạo theo phương án di dời chốt kéo và cụm trục bánh xe, dựa trên mẫu thiết kế được Cục Đăng kiểm VN lập sẵn. Việc cải tạo này giúp chủ xe tránh được việc bị xử phạt quá tải trọng trục, từ 1/1/2015 và tăng sức chở của SMRM trong giấy chứng nhận đăng kiểm. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, từ ngày 11/7, một số doanh nghiệp đã đưa SMRM đến cơ sở cải tạo để chuẩn hóa phương tiện. 


Ông Nguyễn Tô An - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, tại Hải Phòng đã có 3 cơ sở đăng ký cải tạo SMRM là: Công ty TNHH Việt Phương, Công ty TNHH thương mại cơ khí chế tạo Hương Giang và Công ty TNHH ôtô Hoa Mai. Cục Đăng kiểm VN khuyến khích các cơ sở đăng ký cải tạo với Cục để được hướng dẫn, cung cấp tài liệu, phần mềm phục vụ cải tạo SMRM theo tiêu chuẩn.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Hải Phòng xem tại đây

Hồng Xiêm