Hỗ trợ hơn 330 thuyền viên thoát khỏi nguy hiểm trên biển

06/09/2019 15:20

Hệ thống thông tin duyên hải đã xử lý 46 vụ việc tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ 333 thuyền viên về bờ an toàn.

Hỗ trợ hơn 330 thuyền viên thoát khỏi nguy hiểm trên biển 1
Trong mùa mưa bão xuất hiện liên tục, Trung tâm Thông tin duyên hải kịp thời liên lạc với các lực lượng cứu nạn, hỗ trợ và cứu hàng trăm ngư dân, thuyền viên - Ảnh minh họa

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải VN (Vishipel) cho biết, trong tháng 8/2019, hệ thống thông tin duyên hải tiếp nhận, xử lý 46 sự kiện cấp cứu khẩn cấp trên biển giúp 333 thuyền viên thoát khỏi nguy hiểm.

Trong các sự cố trên, có 7 vụ mất tích/rơi xuống biển, 20 vụ hỏng máy thả trôi, 4 vụ mất liên lạc, 3 vụ trợ giúp y tế, 8 vụ nước ngập chìm tàu, 1 vụ mắc cạn, 1 vụ đâm va và 2 sự cố khác.

Theo ông Phan Ngọc Quang, Tổng giám đốc Vishipel, ngay sau khi tiếp nhận thông báo từ các vụ việc, Vishipel đã báo cáo đơn vị tìm kiếm cứu nạn, kết nối liên lạc cho phương tiện bị nạn với các đơn vị trong bờ, trung tâm y tế đồng thời phát quảng bá kêu gọi trợ giúp của tàu, thuyền lân cận xung quanh khu vực tàu, thuyền gặp sự cố.

“Trong tháng 8/2019, sự cố hỏng máy của tàu, thuyền vẫn chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nguyên nhân do đang trong mùa mưa bão, thời tiết trên biển rất khắc nghiệt và nguy hiểm phần khác. Cùng đó, nhiều chủ tàu vẫn mang tâm lý chủ quan, chưa có sự kiểm tra kỹ lưỡng thiết bị máy móc vận hành của tàu, khi ra khơi bất ngờ gặp sóng lớn dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng, không thể khắc phục”, ông Quang nói.

Đại diện Vishipel cũng khuyến cáo, thời tiết trên biển vẫn diễn biến phức tạp, các cơn bão liên tiếp xuất hiện. Do đó, chủ tàu, thuyền viên trước khi cho phương tiện ra khơi cần bảo dưỡng kỹ máy móc, trang bị đầy đủ thuốc men, các vật dụng y tế cần thiết và canh nghe các bản tin cảnh báo khí tượng trên sóng thông tin duyên hải để có biện pháp tránh trú, neo đậu kịp thời. Khi xảy ra sự cố cần liên lạc ngay với hệ thống trung tâm duyên hải hoặc lực lượng cứu nạn hàng hải để được hướng dẫn khắc phục sự cố kịp thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

N.Khánh