Hòa Bình: Liên ngành đồng loạt ra quân xử lý xe quá tải

18/01/2021 07:51

Tổ liên ngành đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các vi phạm giao thông, đặc biệt là các trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải. 

Hòa Bình: Liên ngành đồng loạt ra quân xử lý xe quá tải 1

Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý một trường hợp có dấu hiệu chở hàng quá tải trên đường Trương Hán Siêu, TP Hòa Bình

Ban ATGT tỉnh Hòa Bình đã thành lập tổ liên ngành gồm các lực lượng của Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh, TTGT Sở, Chi cục QLĐB I.1, I.6 đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các vi phạm giao thông, đặc biệt là các trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải.

Tuần tra trên nhiều tuyến đường

Tổ liên ngành của Hòa Bình có nhiệm vụ kiểm tra xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa chở hàng quá khổ, quá tải trọng cầu đường bộ, tự ý cơi nới, thay đổi kích thước thành, thùng gây mất ATGT và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông, làm giảm tuổi thọ công trình đường bộ trên địa bàn.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý hoạt động kinh doanh vận tải khách, xe dừng đỗ, vòng vo đón trả khách không đúng nơi quy định, chạy sai hành trình, vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải, xe tập lái trên đường trường và khu vực đông dân cư trái quy định.

Trong đêm 12/1, PV Báo Giao thông đã theo chân tổ công tác liên ngành của Ban ATGT tỉnh Hòa Bình kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng tại khu vực đường Hồ Chí Minh và QL12B đoạn qua huyện Yên Thùy và Lạc Sơn.

Theo ghi nhận của PV, các lực lượng liên ngành đã chia làm nhiều tốp nhỏ di chuyển trên nhiều tuyến đường để phương tiện vi phạm không thể đối phó, trốn tránh.

Tuy nhiên, PV nhận thấy, khi những chiếc xe của lực lượng chức năng di chuyển, ngay lập tức có nhiều phương tiện khác di chuyển bám theo nhằm theo dõi lộ trình của tổ liên ngành và báo cho các chủ phương tiện khác ẩn nấp hoặc né tránh sự kiểm tra. Cả ca tuần tra, không có một xe nào vi phạm bị phát hiện.

Ông Trần Hoàng, Công chức Thanh tra Cục QLĐB I lý giải: “Những ngày đầu, số lượng xe cơi thùng, chở quá tải còn nhiều. Mỗi ca đều phát hiện 3 - 4 trường hợp, giờ thì rất hiếm.

Những xe lưu thông trên đường đều chấp hành nghiêm, số còn lại dường như tạm dừng hoạt động để nghe ngóng hoặc dùng các chiêu trò để tránh né”.

“Nghi binh” để “săn” xe quá tải

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Phạm Dũng Tiến, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hòa Bình, người trực tiếp tham gia tổ công tác liên ngành cho biết, quá trình kiểm tra, xử lý, tổ liên ngành gặp nhiều khó khăn như tình trạng lái xe, chủ xe né tránh, không hợp tác, cử người theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng…

“Để đối phó với tình huống này, chúng tôi dùng phương án “nghi binh”, chia làm nhiều hướng di chuyển hoặc dừng lại ở một vài vị trí nhằm đánh lạc lướng những chiếc xe bám theo. Đến khi phát hiện vi phạm, các lực lượng sẽ tập trung lại và xử lý”, ông Tiến nói và cho biết, quá trình xử lý, mặc dù các lái xe, chủ xe không chịu hợp tác, lấy đủ mọi lý do để trốn tránh, thậm chí “câu giờ” cả nửa ngày nhưng lực lượng liên ngành vẫn kiên quyết xử lý đến cùng.

Thống kê cho thấy, từ ngày 25/12/2020 - 15/1/2021, qua kiểm tra, tổ công tác liên ngành đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 57 trường hợp vi phạm về tải trọng, thay đổi khích thước thành thùng xe, chở quá số người quy định… với tổng số tiền phạt lên đến 421 triệu đồng, tước 19 GPLX.

Ông Lê Xuân Cử, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hòa Bình cho biết, dù thời gian triển khai của tổ liên ngành chưa được nhiều vì còn phải làm nhiệm vụ chuyên môn nhưng hiệu quả bước đầu đã thấy rõ.

Các vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng, vi phạm của xe khách đã giảm đáng kể. Trong năm 2021, Ban ATGT sẽ tiếp tục triển khai các đợt kiểm tra liên ngành về vi phạm tải trọng, xe cơi nới và vận tải hành khách nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra 96 vụ TNGT, làm chết 69 người và bị thương 74 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 5 vụ, giảm 8 người chết và giảm 4 người bị thương.

Minh Chuyên

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.