Hòa Bình: Xử phạt vi phạm tốc độ, ngăn ngừa TNGT trên QL6

20/07/2017 13:05

QL6 qua Hòa Bình có nhiều cung đường đèo dốc nguy hiểm, nên xe chạy nhanh tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Hòa Bình: Xử phạt vi phạm tốc độ, ngăn ngừa TNGT trên QL6 1

Tổ công tác của Trạm CSGT Tân Lạc kiểm tra xe vi phạm tốc độ trên QL6

Kiên quyết xử lý mọi lỗi vi phạm

15h25 chiều 11/7, Tổ công tác của Trạm CSGT Tân Lạc (Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình) do Thiếu tá Đoàn Trung Dũng, Phó trạm trưởng chốt trực tại Km 104+700 QL6, thuộc địa phận thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc phát hiện mô tô BKS 26E1 - 7706 do Lương Văn Tuấn (SN 1990, trú tại xã Mường Tè, huyện Mộc Châu, Sơn La) điều khiển chạy 62km/h tại đoạn đường có biển “khu vực đông dân cư” (vượt 12 km/h). Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt tài xế Tuấn, tạm giữ GPLX.

6 tháng đầu năm 2017 (từ 16/12/2016 đến 15/6/2017) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra 46 vụ TNGT, làm chết 36 người và bị thương 27 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 6 vụ, giảm 9 người chết và giảm 24 người bị thương.

Khoảng 5 phút sau, môtô BKS 26B1 - 156.72 di chuyển trên QL6 với tốc độ cao. Kết quả đo tốc độ xe này chạy vượt quá quy định 14 km/h. Lái xe Lê Xuân Phương (trú tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) sau khi xem kết quả đo tốc độ đã thừa nhận hành vi vi phạm, ký biên bản nộp phạt và bị tạm giữ GPLX.

15h40, tổ công tác tiếp tục phát hiện mô tô BKS 90B1 - 504.88 do lái xe Đào Ngọc Phước (SN 1974, trú tại xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, Hà Nam) chạy quá tốc độ cho phép 12 km/h. Khi làm việc với tổ công tác, lái xe Phước không xuất trình được GPLX với lý do “quên mang theo”. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ đăng ký xe môtô để tiếp tục xử lý.

Đến 15h55, lái xe Bùi Văn Cường (SN 1988, trú tại xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) điều khiển ôtô BKS 28C - 039.22 chạy quá tốc độ. Khi qua chốt làm việc của tổ công tác, chiếc xe vi phạm lỗi để biển kiểm soát bị che lấp. Mặc dù lái xe đã ra sức xin xỏ nhưng tổ công tác vẫn kiên quyết lập biên bản xử phạt, tạm giữ GPLX của tài xế Cường.

Hòa Bình: Xử phạt vi phạm tốc độ, ngăn ngừa TNGT trên QL6 2
Một chiếc xe vi phạm tốc độ được ghi hình lại (ảnh trích xuất từ máy đo tốc độ)

Xử nghiêm, vi phạm giảm

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Đoàn Trung Dũng cho biết, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tốc độ trên QL6 là một trong những chuyên đề được Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình thực hiện thường xuyên, quyết liệt nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến, kiềm chế TNGT. “Tuyến QL6 qua địa bàn tỉnh Hòa Bình có nhiều đoạn đèo dốc cao như dốc Cun, đèo Thung Khe… rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông nếu đi với tốc độ cao. Theo thói quen, khi lái xe đi qua các đèo dốc chạy vào khu dân cư thì vẫn giữ tốc độ cao, điều này gây nguy hiểm cho không chỉ lái xe mà cho cả những người dân sống hai bên quốc lộ”, Trung tá Dũng cho biết.

Trung tá Đỗ Anh Tuấn, Phó trạm trưởng Trạm CSGT Tân Lạc cho biết thêm, mặc dù lực lượng của đơn vị còn mỏng nhưng Trạm CSGT Tân Lạc vẫn duy trì đều đặn các chuyên đề TTKS, xử lý vi phạm giao thông như chuyên đề nồng độ cồn, chuyên đề xử lý vi phạm tải trọng và chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ. Trong đó, riêng chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ được thực hiện hàng ngày, đặc biệt trên tuyến QL6.

“Ngày nào cũng có một tổ công tác thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ. Mỗi ca chúng tôi làm 2 tiếng, sau đó đổi ca và đổi địa điểm nhằm đảm bảo bí mật công tác, tránh bị lái xe phát hiện và có phương án trốn tránh”, Trung tá Tuấn cho hay. Vẫn theo Trung tá Tuấn, từ lúc thực hiện xử phạt lái xe vi phạm tốc độ, ý thức người tham gia giao thông trên QL6 đã được nâng cao rõ rệt. “Có nhiều hôm anh em đứng chốt cả buổi nhưng không phát hiện phương tiện nào vi phạm. Còn những trường hợp chạy quá tốc độ bị phát hiện, xử lý thời gian gần đây chủ yếu là người địa phương khác”, Trung tá Tuấn nói.

Hồng Quý