Hoa khôi làng vực dậy cuộc đời chàng trai tàn tật

09/09/2017 11:05

Xinh xắn nổi tiếng trong làng, ngoài xã việc Loan yêu và quyết định lấy chàng trai tàn tật Mến gây ngạc nhiên.

hoa khôi làng vực dậy cuộc đời chàng trai tàn tật

Vợ chồng Mến - Loan hạnh phúc bên cậu con trai nhỏ

Gần hai năm trước, đẩy xe lăn theo Mến lúc đó bị liệt gần như toàn thân về làm dâu xứ lạ, Loan cũng không ngờ hai vợ chồng có thể có con, Mến có thể tham gia lao động kiếm tiền đỡ đần kinh tế gia đình.

Hoa khôi làng lấy chồng liệt

Ngày đầu tháng 9, bên hông căn nhà cấp bốn nằm tít sâu thôn Trại Mới, xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế (Bắc Giang), Hà Văn Mến (SN 1987) đang gồng mình quấy mẻ kẹo gấc đặc sánh sôi xình xịch trên bếp lửa. Lý giải vì sao trong cái nóng oi bức đầu thu và bên bếp lửa hừng hực mà không bị đổ mồ hôi, Mến bảo đang thấy người nóng lắm, nhưng sau tai nạn, cơ thể Mến không còn tiết mồ hôi được nữa.

Xòe đôi bàn tay đỏ ửng, nhiều chỗ da như bong lên, Mến liếc mắt vào phòng trong, nơi Loan đang ru con ngủ, khẽ nói: “Em giấu Loan, em không muốn cô ấy lo, nhưng để tham gia làm được một mẻ kẹo mất 6 tiếng, toàn thân em như rã ra, tay bỏng rát. Bù lại, mỗi mẻ kẹo thành công, vợ chồng em cũng được 200 ngàn đồng”.

"Khi bị tai nạn, em cứ nghĩ đời mình đến đây là chấm hết, nhưng nhờ có Loan, nhất là khi có cu Duy Thiên, em thấy mình phải sống có ích, phải nỗ lực từng phút giây."

Hà Văn Mến

Theo Mến, để có được một mẻ kẹo, không chỉ có Loan đi mua nguyên liệu gạo nếp, gấc, gừng tươi… mà cả ông bà nội, nhiều khi các cháu cũng xúm vào rửa gừng, vo xay gạo, nạo gấc, cắt kẹo… Do không đi lại được và sức Mến yếu, nên khi kẹo đến giai đoạn cô đặc, rồi việc giao hàng, mua nguyên liệu… đều phải trông cậy vào Loan.

“Cô ấy nuôi con thơ mà vẫn phải làm trụ cột gia đình, việc gì nặng cũng đến tay. Nếu không có Loan, đời em chả biết như thế nào”, Mến tâm sự.

Đặt cậu con trai kháu khỉnh 5 tháng tuổi đã say ngủ xuống giường, Loan bước xuống sân thay Mến quấy kẹo. Từng xinh xắn nổi tiếng ở xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, việc Loan yêu và quyết định lấy Mến như tiếng sét đánh vào gia đình Loan. Bố mẹ Loan ngăn cản, nhốt trong nhà, dọa nếu Loan cưới Mến thì gia đình sang tận Bắc Giang bắt con về. Nhưng Loan vẫn cương quyết một lòng với Mến, cô thưa với bố mẹ nếu không cho phép tổ chức đám cưới thì sẽ đưa người yêu xuống gần nơi làm việc, thuê trọ để sống cùng nhau.

“Bố mẹ buộc phải cho chúng em cưới nhau, nhưng ngày cưới em, cả nhà gái khóc như mưa, gập đầu xuống sàn mà khóc. Em đẩy xe lăn theo anh Mến về nhà chồng mà không dám ngoảnh đầu nhìn lại. May giờ này, bố mẹ đã hiểu và thương chúng em, quý cháu ngoại lắm”, Loan kể lại.

Không chỉ người thân, mà những người biết Loan ngày ấy đều ngỡ ngàng trước quyết định lấy chàng trai tàn tật nhà nghèo của cô hoa khôi làng xinh xắn, ngoan hiền, đang có công việc ổn định ở Nhà máy Microsoft (Bắc Ninh). Đến cả Loan, cô cũng chưa bao giờ trả lời được câu hỏi mà chồng cô nhiều lần nhắc lại: “Vì sao em yêu anh? Vì sao em lại lấy anh?”.

“Khi em quen anh Mến qua facebook, anh gửi ngay ảnh ngồi trên xe lăn và kể về hoàn cảnh của anh khiến em rất ngạc nhiên, bởi thời nay chả ai quá thật thà như thế. Từ thương cảm, em trò chuyện với anh ấy nhiều hơn và nhận thấy, chúng em sinh ra để dành cho nhau. Về thăm anh ấy, tận mắt thấy Mến tàn tật, em càng thương hơn”, Loan bẽn lẽn kể.

Sức sống diệu kỳ

Gần Tết Canh Dần năm 2010, Mến (khi đó 24 tuổi) và đám bạn liên hoan tới khuya mới ra về. Đêm tối trời mưa rét, Mến ngồi sau xe máy do bạn chở, cả hai đều chuếnh choáng hơi men. Người bạn say lại chạy xe khá nhanh nên khi gặp chướng ngại vật trên đường, cả hai ngã văng xuống một vũng nước, nằm bất tỉnh. Đường núi đêm khuya giá lạnh nên khi được phát hiện, người Mến tím tái, bất tỉnh. 6 tháng hôn mê và trải qua khắp các bệnh viện, các đợt trị liệu, dù thoát khỏi cửa tử nhưng do mẻ đốt sống cổ thứ tư, Mến liệt hai chân, hai tay.

Đang ở lứa tuổi đẹp nhất đời người thì rơi vào tàn tật, Mến sống khép kín, bi quan, nghĩ đời mình đã chấm hết. Rồi được Ban ATGT tỉnh, Tỉnh đoàn Bắc Giang vận động trở thành tuyên truyền viên ATGT trong dự án “Kể cho tôi nghe câu chuyện của bạn”, Mến đã đưa câu chuyện của mình thành bài học cảnh báo người tham gia giao thông. Cảm thấy mình vẫn còn sống có ích, mình còn may mắn hơn nhiều người ra đi sau TNGT, Mến thấy tự tin hơn. Mến lên mạng xã hội facebook để kết bạn và đã gặp Loan - “nàng tiên” của cuộc đời mình.

Loan vui vẻ bảo: “Có được ngày hôm nay, em mừng lắm. Ngày em yêu và cưới anh Mến, anh ấy đã đứng lên được như bây giờ đâu, tay còn thẳng đơ chỉ cầm hờ được đồ vật. Em cứ nghĩ em về nhà anh ấy chỉ để chăm sóc anh ấy suốt đời, ngờ đâu em vẫn được làm mẹ. Chồng em đã nỗ lực phục hồi sức khỏe, giờ anh ấy có thể vịn đứng lên, chống nạng đi vài bước, tay đã cầm nắm được, còn cùng em lao động kiếm tiền nữa, thế là em hạnh phúc lắm rồi”.

Sau ngày cưới, Loan vẫn đi làm ở khu công nghiệp tận Bắc Ninh, cuối tuần mới về nhà với Mến. Nhưng thương Mến bệnh tật, Loan xin nghỉ làm, chấp nhận về nhà làm nghề nông cùng gia đình chồng. Thấy sức khỏe Mến yếu không thể tham gia làm nghề nông cùng vợ, nên Loan cùng chồng nghĩ đủ cách làm thêm nghề gì phù hợp kiếm sống.

“Bọn em đã thử trồng các loại cây, nuôi thỏ, rồi tìm hiểu nuôi bồ câu Pháp. Sau đó, bọn em chuyển sang làm bánh kẹo, từ kẹo bỏng, bánh khảo, rồi giờ là kẹo gấc. Em muốn làm việc nào mà anh Mến cũng tham gia được, bởi chỉ có tham gia lao động, anh ấy mới khỏe hơn và lạc quan hơn. Cuộc sống của chúng em còn khó khăn lắm, nhưng em tin chúng em sẽ vượt qua được”, Loan tự tin nói.

Hải Quỳnh