Hóa trang, ghi hình xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông

17/12/2018 07:16

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT cho các em học sinh, Công an huyện miền núi...

Hóa trang, ghi hình xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông 1

CSGT Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra và xử lý học sinh vi phạm ATGT

Linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ

Trưa 5/12, Tổ công tác thuộc Đội CSGT, Công an huyện Hương Sơn tổ chức TTKS trên tuyến đường Trần Kim Xuyến, đoạn qua địa phận khối 15, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn. Theo ghi nhận của PV, lưu lượng người và phương tiện trên tuyến khá đông. Đặc biệt, trên trục đường này có trường THPT Hương Sơn nên vào giờ cao điểm rất đông học sinh đi lại.

"Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xử lý, thời gian gần đây tình trạng học sinh vi phạm giao thông trên địa bàn đã giảm. Trước đây mỗi ca tuần tra, Đội xử lý hàng chục xe vi phạm, nay thì chỉ có 3 - 4 trường hợp”.

Đại úy Bùi Công Thành
Đội CSGT Công an huyện Hương Sơn

Lúc 11h25, một tốp học sinh trường THPT Hương Sơn đi xe máy điện và xe đạp điện lưu thông từ trường về xã Sơn Phú. Thấy lực lượng CSGT, xe máy điện BKS 38MĐ1-436.89 do em Hồ Quang Dũng (học sinh lớp 12H) điều khiển, chở người ngồi sau không đội MBH liền quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, 2 mũi của Tổ công tác đã nhanh chóng chốt chặn, tạm dừng phương tiện để kiểm tra.

Cùng lúc này, Tổ công tác dừng kiểm tra xe máy điện BKS 38MĐ1-430.72 do em Hồ Chí Hiếu (học sinh lớp 11E) điều khiển chở người ngồi sau không đội MBH; xe máy điện 38MĐ1-426.12 do em Trần Phương Thúy (học sinh lớp 10C) điều khiển đội MBH không cài quai; và xe đạp điện do em Nguyễn Văn Quân (học sinh lớp 11A) điều khiển đội MBH không cài quai.

Đại úy Bùi Công Thành, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Tổ chia thành các mũi TTKS, trong đó có cả các chiến sĩ hóa trang, thường phục. Quá trình kiểm tra, đơn vị sử dụng camera ghi hình để làm bằng chứng xử lý. “Để tránh trường hợp học sinh vi phạm thấy CSGT quay đầu bỏ chạy theo đường khác, Tổ đã chia làm 2 mũi trước sau để chốt chặn.

Gửi thông báo về nhà trường

Tại thời điểm kiểm tra, cả 4 học sinh vi phạm nói trên đều không xuất trình được giấy đăng ký xe và thừa nhận hành vi vi phạm giao thông. Tuy nhiên, cả 4 em đều năn nỉ xin tha với những lý do rất học trò. Em Dũng phân bua: “Em vừa ra khỏi cổng trường thì bạn nhờ chở đi lấy túi đồ nên em giúp bạn”. Em Thúy trần tình: “Không hiểu sao mà hôm nay em quên cài quai mũ”.

Mặc dù vậy, Tổ công tác vẫn tuyên truyền, nhắc nhở các em và kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ 3 xe máy điện. “Đầu năm học, các chú đã trực tiếp vào trường tuyền truyền, phổ biến pháp luật về ATGT. Các cháu cũng đã ký cam kết không vi phạm pháp luật ATGT nhưng giờ vẫn vi phạm. Các cháu cần bị xử lý để làm bài học cho bản thân các cháu và các bạn, không được vi phạm giao thông vì như thế là nguy hiểm cho các cháu và người tham gia giao thông”, Đại úy Thành giải thích.

Thượng úy Nguyễn Duy Đức, Đội phó Đội CSGT Công an huyện Hương Sơn cho biết thêm: Ngay từ đầu năm học, Công an huyện đã tổ chức được 19 buổi tuyên truyền, phố biến pháp luật cho các trường học trên địa bàn với gần 10.000 lượt giáo viên, học sinh. “Việc tuyên truyền không đơn thuần là những buổi nói chuyện kiểu truyền thống mà đa dạng về hình thức như sân khấu hóa, thi rung chuông vàng ATGT, dạy kỹ năng lái xe… và chú trọng đến chất lượng, hiệu quả tuyên truyền. Sau khi được tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật ATGT, đơn vị còn tổ chức ký cam kết không vi phạm ATGT đến từng học sinh của các trường học”, Thượng úy Đức nói.

Cũng theo Thượng úy Đức, bên cạnh tuyên truyền, đơn vị còn xây dựng chuyên đề cụ thể, riêng biệt về xử lý học sinh vi pham ATGT để kiên quyết xử lý những học sinh cố tình vi phạm. Tính từ đầu năm học 2018 - 2019 (tháng 9/2018) đến nay, đơn vị đã xử lý được hơn 100 trường hợp học sinh vi phạm các lỗi: không đội MBH, chở quá số người quy định, đi dàn hàng ngang… tạm giữ hơn 80 xe máy điện.

“Ngoài xử lý theo quy định của pháp luật, hơn 100 trường hợp vi phạm đều bị Công an huyện gửi thông báo về nhà trường để có hình thức xử lý và giáo dục thêm”, Thượng úy Đức cho biết thêm.

Sỹ Hòa