Học sinh cấp 3 chế tạo hệ thống đèn giao thông gây sốc

18:15, 08/04/2015

Đây là một hệ thống đèn giao thông vô cùng độc đáo...

Vừa trở về từ Đồng Tháp sau khi tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam do Bộ GD-ĐT phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, Công ty Intel Việt Nam tổ chức; 2 em vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng vui sướng khi đạt được giải nhì. Các em là Nguyễn Tiến Dũng (lớp 11, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) và Lê Nhật Hưng (lớp 12, trường THPT Trần Phú). Hệ thống do các em chế tạo sử dụng đồng thời năng lượng mặt trời và năng lượng từ điện lưới quốc gia.

Điều này vừa giúp tiết kiệm năng lượng điện vừa thân thiện với môi trường. Khi thời tiết xấu không có ánh sáng mặt trời thì hệ thống tự động lấy điện từ lưới điện quốc gia. Hệ thống có 3 chức năng chính là phát hiện xe vượt đèn đỏ, đi ngược chiều hoặc lấn làn; tự động điều chỉnh đèn xanh-đỏ khi phát hiện có xe ưu tiên chạy đến; có cổng kết nối USB cho người dân và du khách sạc pin điện thoại đồng thời truy cập hệ thống để biết các điểm kẹt xe trong thành phố. Cụ thể, hệ thống tích hợp tia laser đặt tại các vạch giới hạn, vạch dành cho người đi bộ nhằm phát hiện hiện phương tiện vi phạm. Khi có một phương tiện lấn làn (qua vạch phân làn), vượt đèn đỏ (qua vạch giới hạn) hoặc đi ngược chiều (nhận diện xe đi ngược hướng bên phải), hệ thống sẽ tự động chụp ảnh lại bằng camera và phát tín hiệu thông qua đám mây điện toán về cho phòng quan sát, chỉ huy.

Lúc này, biển số xe vi phạm sẽ được nhận diện và hệ thống sẽ tự động tra cứu thông tin chủ xe, in ra một biên bản xử phạt cho cảnh sát giao thông tiến hành phạt nguội xe vi phạm. Bên cạnh đó, camera của hệ thống sẽ tự động nhận diện còi hụ của xe ưu tiên để điều chỉnh đèn xanh tại hướng xe đi tới và đèn đỏ dành cho 2 hướng trái, phải nhằm nhường đường cho xe ưu tiên. Nhờ vào hệ thống camera, các chiến sĩ cảnh sát tại phòng quan sát có thể phát hiện những điểm kẹt xe và phát thông báo vào hệ thống. Khi người dân kết nối USB bằng các thiết bị di động cũng đồng thời nhận biết được những điểm kẹt xe gần mình nhất.

Tấn Việt - Hoàng Nam