Học sinh ném đá trên cao tốc bị xử lý thế nào?

18/05/2016 15:05

Các em đều dưới 16 tuổi nên cơ quan chức năng xử phạt hành chính rồi giao cho chính quyền địa phương giáo dục.

học sinh ném đá trên cao tốc bị xử lý thế nào?

Một trong số 5 xe bị ném đá trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào tối 13/5.

Ngày 18/5, sau một thời gian điều tra, Công an huyện Bình Giang (Hải Dương) đã xác minh làm rõ 4 đối tượng ném đá vào ô tô đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua huyện Bình Giang gồm: Huỳnh Văn Trung (SN 2000); Vũ Đức Phượng (SN 2000); Nguyễn Văn Hiếu (SN 2002) và Đỗ Anh Tú (SN 2002) đều là học sinh và trú tại xã Thái Học, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Long, Trưởng Công an huyện Bình Giang cho biết: "Ngay sau khi xác định được các đối tượng, lực lượng công an đã triệu tập lấy lời khai để điều tra hành vi ném đá trên cao tốc. Qua lời khai của các đối tượng này, hành vi của họ đều là do nhận thức kém, nghịch ngợm và không nhận thức được sự nguy hiểm của hành vi này".

học sinh ném đá trên cao tốc bị xử lý thế nào?

Công an huyện Bình Giang (Hải Dương) đang lấy lời khai của một học sinh ném đá vào xe ô tô đang chạy trên cao tốc

 Theo Thiếu tá Long, cả 4 đối tượng này đều trong độ tuổi vị thành niên dưới 16 tuổi, nên Công an huyện đã xử phạt hành chính và giao các em cho chính quyền địa phương tiếp tục giáo dục.

Trước đó, ngày 15/5, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã làm việc và đề nghị Công an huyện Bình Giang điều tra xác minh các đối tượng ném đá vào xe ô tô trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua huyện Bình Giang. Theo VIDIFI, tối 13/5, trong khoảng từ 20h35 – 22h15, đã có 5 xe ô tô đang lưu thông trên đường cao tốc bị một số đối tượng đứng ở dải phân cách và đường gom dân sinh ném đá vào xe gây vỡ kính trước, trầy xước sơn. Nguy hiểm hơn, có một xe đang lưu thông bị một đối tượng vẫy để xe đi chậm và sau đó 2 đối tượng tiến đến ném đá vào xe ô tô gây vỡ gương bên trái, trầy xước thành xe. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng gần 170 triệu đồng. 

Ngay khi nhận được văn bản của VIDIFI, Công an huyện Bình Giang xác định đây là vụ án phức tạp gây nguy hiểm lớn cho xã hội, gây tâm lý hoang mang cho người dân khi tham gia giao thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Công an huyện Bình Giang đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương để chỉ đạo, đồng thời xác lập chuyên án phân công cán bộ, tổ chức xác minh để làm rõ vụ án.

Kết quả xác minh: Ngày 13/5, trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, vào khoảng 20h30, anh Trần Quỳnh (ở phường La Khê, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội) điều khiển ôtô BKS 30A 49798 đi hướng về Hà Nội, đến Km 38+500 bị một đối tượng nam giới đứng trên dải phân cách giữa đường ném đá vào kính trước xe ô tô làm kính bị rạn nứt, hư hỏng hoàn toàn.

Tới khoảng 20h50, anh Nguyễn Văn Chín (ở xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) điều khiển ôtô BKS 34C-07057 đi hướng về Hà Nội, đến Km 42 bị ném đá vào kính trước xe ôtô, làm kính bị rạn nứt, hư hỏng hoàn toàn.

học sinh ném đá trên cao tốc bị xử lý thế nào?

4 học sinh ném đá vào xe khách. Ảnh cơ quan công an cung cấp

Tiếp tục, khoảng 21h05, anh Hoàng Đức Tiến (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội) điều khiển xe Lexus LX570 BKS 30A-587.48 đi hướng Hà Nội, đến đoạn Km 41 - Km 42 bị 5 đối tượng đứng bên chiều đi Hải Phòng ném vật cứng vào kính trước làm kính hư hỏng hoàn toàn.

Tới 21h10, anh Vũ Đình Lập (thôn Bạch Đa, xã An Lâm, Nam Sách, Hải Dương) điều khiển xe container BKS 16M-9139 đến Km 42 bị một đối tượng ném đá vào đầu xe.

Khoảng 22h15, anh Lê Duy Khánh (ở Tx. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) điều khiển xe ô tô Mazda CX5 BKS 99A-24.87 đi hướng Hà Nội, đến Km 41+900 bị một nam thanh niên nhảy từ trên dải phân cách giữa đường xuống dang hai tay ra chặn xe. Ngay sau đó, 3, 4 đối tượng dùng vật cứng ném vào xe ôtô làm xe bị hư hỏng.

Thiếu tá Long cho biết, căn cứ vào lời khai của những người bị hại, các nhân chứng và các tài liệu thu thập được tại hiện trường, cơ quan điều tra xác định nơi xảy ra vụ án là trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thuộc địa phận thôn Sồi Tó (xã Thái Học), thôn Dương Xá (xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, Hải Dương). Ban chuyên án đã phối hợp với các lực lượng như phòng 10, Cục C67, Bộ Công an điều tra làm rõ vụ án và truy bắt các đối tượng trên.

Ngay sau khi Công an huyện Bình Giang xác định 4 đối tượng ném đá là học sinh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã lập tức yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng giáo dục, các trường học trên địa bàn các huyện có tuyến đường cao tốc đi qua, phối hợp với gia đình để tăng cường công tác quản lý học sinh; tuyên truyền nâng cao ý thức cho các em về việc ném đá vào xe ô tô là vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chính quyền các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để tình trạng ném đá vào xe ô tô không tái diễn. Các lực lượng chức năng tích cực phối hợp với VIDIFI tăng cường TTKS và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Đối với các học sinh vi phạm, nhà trường sẽ có hình thức giáo dục để làm gương cho các em khác.

>>> Video: Xe khách cố tình vượt láo, ép xe con trên cầu Vĩnh Tuy

Việt Hòa - Hải Quỳnh