Học sinh văng khỏi xe đưa đón ở Sơn La: Xe góp, chủ DN không biết ai lái

23/11/2021 11:24

Dù chiếc xe thuộc quản lý của doanh nghiệp nhưng những thông tin cơ bản về phương tiện, hợp đồng vận chuyển chủ doanh nghiệp không nắm rõ.

Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng do xe đưa đón học sinh tự gây ra làm 2 học sinh thương vong ở Sơn La, ngày 23/11, cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã và Công an tỉnh Sơn La vẫn đang tích cực điều tra.

Học sinh văng khỏi xe đưa đón ở Sơn La: Xe góp, chủ DN không biết ai lái 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ xe đưa đón học sinh rơi cánh cửa làm 1 nữ sinh tử vong tại chỗ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ tai nạn, ông Đàm Quang Vĩnh - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và TM Phú An cho biết: Xe đưa đón học sinh BKS 26B - 007.01 là của chủ khác. Chủ xe góp vốn vào công ty để kinh doanh từ năm 2018.

“Ngoài chiếc xe đưa đón học sinh mới xảy ra tai nạn công ty còn có 3 xe đưa đón học sinh và hơn chục xe hợp đồng, xe khách tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh. Quá trình hoạt động doanh nghiệp luôn chấp hành đúng các quy định của nhà nước. Xe được đăng ký kinh doanh vận tải, có phù hiệu, được đăng kiểm định kỳ đúng thời gian quy định, lái xe có giấy phép lái xe đúng chủng loại và còn hạn”, ông Vĩnh thông tin thêm.

Đặc biệt, ông Vĩnh cho rằng: Mọi thứ liên quan đến hoạt động vận tải khách, công ty đều đầy đủ vì lực lượng chức năng ở Sơn La làm rất chặt và thường xuyên thanh kiểm tra. Tuy nhiên, khi PV hỏi: - Xe do ai lái?, Hợp đồng đưa đón học sinh với nhà trường hay chỉ với các gia đình?, thì ông Vĩnh không nắm được và nói PV liên hệ hỏi chủ xe.

Học sinh văng khỏi xe đưa đón ở Sơn La: Xe góp, chủ DN không biết ai lái 2

Xe còn trong thời hạn kiểm định nhưng khi đang chạy thì bị rơi cánh cửa làm 3 học sinh văng ra ngoài, một em tử vong do bị cuốn vào gầm xe.

Anh Lèo Văn Sương (SN 1977, chủ xe 26B - 007.01) khẳng định: Xe có hợp đồng đưa đón học sinh. Hợp đồng này chúng tôi ký trực tiếp với các gia đình và không có thời hạn. Mỗi ngày chúng tôi sẽ đón các cháu từ nhà tới Trường THCS Chiềng Sơ, quãng đường khoảng 5 km.

"Người lái chiếc xe hôm xảy ra tai nạn là anh Lèo Văn Sịch (1975, huyện Sông Mã, Sơn La, anh trai của anh Sương). Anh Sịch và tôi cùng chung vốn mua xe này cách đây 4 năm và anh Sịch làm lái xe luôn. Anh Sịch đã có giấy phép lái xe hạng D và còn thời hạn.

Xe chạy 3 - 4 năm không có dấu hiệu gì, đăng kiểm đầy đủ. Hôm đấy, không hiểu sao xe đang chạy lại bị bung cửa làm tuột 3 người. Trong đó, 2 người văng ra ngoài không bị sao, một cháu bị cuốn vào trong gầm nên tử vong. Hiện tại phía chúng tôi đã tới thăm hỏi và làm việc với gia đình các nạn nhân. Qua đó, thống nhất đây là tai nạn nên cả 3 gia đình sẽ giải quyết tình cảm. Phía công an, trước mắt cũng để cho 2 gia đình lo hậu sự và tự trao đổi với nhau", anh Sương nói.

Văn Thanh