Hôm nay, đồng loạt phạt trẻ em ngồi xe máy không đội MBH

10/04/2015 06:04

Từ hôm nay 10/4, lực lượng CSGT bắt đầu phạt "thẳng tay" với vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

hôm nay, đồng loạt phạt trẻ em ngồi xe máy không đội mbh

Dù chưa xử phạt nhưng hầu hết phụ huynh đã đội MBH cho con em (Trong ảnh: Phụ huynh trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tự giác đội MBH cho trẻ khi lưu thông bằng xe máy, chụp chiều 9/4)
Ảnh: Khánh Linh

Khảo sát của PV Báo Giao thông trong ngày 9/4, các trường học trên cả nước tiếp tục đồng loạt tổ chức tuyên truyền và ký cam kết không vi phạm với phụ huynh học sinh. Lực lượng chức năng cũng khẳng định sau tuyên truyền đã sẵn sàng xử phạt phụ huynh chở con bằng xe máy không đội MBH.

Không đội MBH sẽ không được vào trường

Khảo sát tại một số trường tiểu học và THCS tại Hà Nội, cổng trường đều treo biển tuyên truyền thông điệp: “Nhớ lời thầy cô dặn, đội MBH khi đi xe máy, xe đạp điện”, “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” để vận động học sinh đội MBH, đồng thời bố trí lực lượng công an phường, cùng kết hợp với Đoàn Thanh niên, bảo vệ nhà trường trực tiếp nhắc nhở phụ huynh đội MBH cho con. Cùng đó, các trường cũng yêu cầu phụ huynh ký cam kết và phê bình trước toàn trường đối với học sinh không đội MBH.

Chị Nguyễn Thu, có con học ở lớp 3C, Trường Tiểu học Mai Dịch, Cầu Giấy cho biết, đã nhận thông báo của nhà trường yêu cầu từ ngày 3/4 phải đội MBH cho con khi đi xe máy đến trường, học sinh nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. “Tôi đã cam kết với nhà trường về đội MBH cho con vì vừa an toàn, đỡ mưa nắng, lại tránh bị CSGT xử phạt”, chị Thu nói.

"Tôi đã đi thăm nhiều trường hợp trẻ em bị TNGT, rất nhiều bậc cha mẹ hối hận nói câu “giá như tôi chạy chậm hơn, giá như tôi đi đúng luật, giá như tôi đội MBH cho con...”. Đừng bao giờ để phải nói “giá như” nữa. Sao trời mưa chúng ta mặc áo mưa cho con mà đi xe máy lại không đội MBH?”

Ông Khuất Việt Hùng
Phó chủ tịch chuyên trách
Ủy ban ATGT Quốc gia

Tại Trường Tiểu học Khương Mai (quận Thanh Xuân), trường cũng đã kết hợp với công an phường tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên trong trường, phụ huynh, học sinh về quy định đội MBH cho trẻ em. “Ngoài những giá treo mũ từ trước, trường cũng đã lắp thêm nhiều giá mới để các con treo MBH. Bắt đầu từ ngày mai (10/4), 100% học sinh đi học sẽ đội MBH đến trường”, cô Phạm Thúy Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Cũng thực hiện nghiêm việc tuyên truyền và nhắc nhở trước ngày CSGT xử phạt, trường Tiểu học Nguyễn Trãi, THCS Lê Hồng Phong, THCS Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) đã yêu cầu 100% phụ huynh học sinh ký cam kết đội MBH cho con, phê bình học sinh không đội MBH và bố trí chỗ để MBH cho các em. Phòng Giáo dục quận đã xuống kiểm tra việc thực hiện tại một số trường học.

Tại trường ngoại thành Hà Nội, cùng với các biện pháp trên, thầy Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Chương Mỹ A cho biết, nhà trường đã cử các giáo viên và cán bộ lớp túc trực ở cổng trường, những trường hợp không đội MBH sẽ không được vào trường. Các trường hợp không đội MBH sẽ bị ghi tên vào sổ theo dõi của trường và phải làm bản kiểm điểm.

hôm nay, đồng loạt phạt trẻ em ngồi xe máy không đội mbh
Lỗi vi phạm đi xe máy điện không đội MBH vẫn khá phổ biến trong giới học sinh khối THPT và THCS - Ảnh: Khánh Linh

CSGT sẽ phạt nghiêm

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tỷ lệ học sinh đội MBH tại khu vực cổng trường học đã tăng đáng kể trong vài ngày qua, nhất là các trường tiểu học. Tuy nhiên, đáng buồn là hiện tượng học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện trên đường phố không đội MBH vẫn phổ biến. Tại các tuyến phố Hà Nội, nhiều trường hợp học sinh THPT, THCS không đội MBH. Hầu hết các học sinh cho biết đã được nhà trường tuyên truyền về chiến dịch xử phạt hành vi vi phạm quy định đội MBH từ 10/4, nhưng chưa đến ngày đó nên… chưa đội.

Trung tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông, Cục CSGT cho biết, theo kế hoạch và chỉ đạo của Cục, từ ngày 6/4, CSGT các địa phương đã đồng loạt triển khai tuyên truyền chiến dịch đội MBH cho trẻ em, trong đó tập trung tại các trường học. Theo đánh giá của Cục CSGT, các ngành liên quan, nhất là ngành Giáo dục, đã rất tích cực trong triển khai tuyên truyền cho học sinh, ngoài các thông điệp truyền thông, các trường đều có biện pháp cụ thể như đề nghị phụ huynh học sinh ký cam kết đội MBH cho con, nhắc nhở, phê bình trực tiếp các học sinh không đội MBH…

“Từ hôm nay, CSGT toàn quốc sẽ đồng loạt thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định đội MBH đối với trẻ em. Trong đó có hai đối tượng chính là người lớn chở theo trẻ em không đội MBH và học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện không đội MBH. Học sinh từ 16-18 tuổi nếu vi phạm sẽ bị xử phạt tiền theo quy định, trường hợp không có tiền, cha mẹ, người giám hộ phải nộp thay”, Trung tá Nhật nói và cho biết, việc xử phạt nhằm mục đích chính là để phụ huynh, người lớn nhận thấy đội MBH là cách thiết thực để bảo vệ con em mình.

Trung tá Nhật cho biết thêm, Cục CSGT đã có kế hoạch xử lý phù hợp để tránh ách tắc giao thông, muộn giờ học của học sinh trong giờ cao điểm đến trường. Để kiểm tra việc thực hiện của CSGT các địa phương, từ ngày 10/4, Cục CSGT tổ chức các đoàn kiểm tra, đầu tiên sẽ tiến hành tại địa bàn Hà Nội.

TP HCM: Không làm chiếu lệ

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Giáo dục đào tạo quận 9 cho biết: “Sau khi nhận được văn bản của Sở GD&ĐT về tuyên truyền MBH cho học sinh, Phòng đã triển khai đến tất cả các trường tiểu học trên địa bàn quận, nhắc nhở các trường thực hiện tốt vì chính sự an toàn cho con em mình chứ không phải làm qua loa, chiếu lệ cho xong. Hưởng ứng cùng cả nước, sáng 10/4, Phòng Giáo dục quận 9 cũng tổ chức lễ ra quân ở Trường Tiểu học Lê Văn Việt. Thông qua lễ ra quân này để nâng cao ý thức cho phụ huynh và học sinh cùng thực hiện đội MBH khi tham gia giao thông”.

Đỗ Loan

Đà Nẵng: Phụ huynh tích cực

Ghi nhận tại hầu hết các trường tiểu học, THCS trên địa bàn Đà Nẵng, phần lớn phụ huynh chủ động đội MBH cho trẻ em ngay trước “giờ G”. Đứng chờ đón con trước cổng trường Tiểu học Phan Thanh (Hải Châu, Đà Nẵng), chị Nguyễn Kim Ngân cầm sẵn MBH. Vừa thấy con, phụ huynh này cẩn thận đội MBH cho con. “Cẩn tắc vô áy náy, chuyện mang MBH chẳng có gì khó khăn, hay rườm rà để khó thực hiện cả. Tôi rất đồng tình và ủng hộ chủ trương này”, chị Ngân nói.

Chị Hoàng Mỹ (nhà 80 Phan Kế Bính, Hải Châu) đồng tình và cho rằng, có nhiều phụ huynh chủ quan nhà gần trường, chỉ chạy xe máy một đoạn đường ngắn nên không cần đội MBH. “Đó là quan điểm sai lầm vì thực tế TNGT luôn bất ngờ và không phụ thuộc vào việc đi xa hay gần”, chị Mỹ nêu quan điểm. Khảo sát tại các trường tiểu học ở trung tâm TP Đà Nẵng, đa số phụ huynh đều thực hiện đội MBH cho con em.

Nga Dương

Huy Lộc - Lê Tươi