Hơn 1 triệu học sinh tham gia cuộc thi "Giao thông học đường"

20/05/2018 17:54

Cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ 3 thu hút hơn 1 triệu học sinh cả nước tham gia.

hơn 1 triệu học sinh tham gia cuộc thi "giao thông học đường"

Ban tổ chức trao giải cho các em đoạt giải giao thông học đường lần thứ 3

Với hơn 1 triệu học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên cả nước tham dự, cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018 năm thứ 3 là một trong những kênh giáo dục, tuyên truyền quan trọng tới các em học sinh, cung cấp cho các em những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất giúp tham gia giao thông an toàn nhằm hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và hậu quả của tai nạn đối với học sinh.

Tại vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018 do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup tổ chức vào chiều nay (20/5), ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, dù TNGT liên tục giảm trong các năm vừa qua, tuy nhiên, nguy cơ xảy ra TNGT vẫn còn lớn, thiệt hại người và tài sản còn ở mức cao, tỷ lệ trẻ em tử nạn vì TNGT còn cao, khoảng 1.900 trẻ em/năm.

Bên cạnh nguyên nhân người lớn gây TNGT cho trẻ em, ông Thái cũng chỉ ra nguyên nhân khác là do ý thức học sinh chấp hành pháp luật ATGT chưa tốt, kỹ năng tham gia giao thông của các em còn hạn chế như: đi sai làn đường, dàn hàng ngang điều khiển xe môtô, xe gắn máy; lái xe chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm. “Đảm bảo ATGT là trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh và cộng đồng, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông dành cho đối tượng là các em học sinh,” ông Thái nói.

Sau 6 tháng phát động và triển khai rộng khắp cả nước, cuộc thi “Giao thông học đường” đã thu hút được 1.057.995 thí sinh đăng ký tham gia. Qua 2 vòng thi (vòng thi cấp trường và vòng thi cấp tỉnh, thành phố, cuộc thi đã tìm ra được 128 thí sinh xuất sắc về tham dự vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc tại Hà Nội. Đây thực sự là một con số hết sức ấn tượng khi mùa đầu tiên số lượng học sinh toàn quốc tham gia chỉ có 200.000 và tăng lên 600.000 em trong mùa thứ 2.

Bộ đề thi của cuộc thi được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật an toàn giao thông và cảnh sát giao thông, ngân hàng câu hỏi là những kiến thức và tình huống tương ứng phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2.

Ban tổ chức đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án để có thể công nhận kết quả của cuộc thi là cơ sở đánh giá, cấp giấy chứng nhận phần thi thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1 cho học sinh lớp 12. Bên cạnh đó, cuộc thi được triển khai trên môi trường internet và được thể hiện bởi kỹ thuật 3D, thiết kế hiện đại, thân thiện, lành mạnh… đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên phạm vi cả nước, đặc biệt được sự ủng hộ của các nhà trường, phụ huynh và học sinh và được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Cuộc thi là một hình thức giáo dục rất bổ ích, cung cấp cho các em những kỹ năng cơ bản nhất giúp tham gia giao thông an toàn nhằm hạn chế những nguy cơ xảy ra TNGT và hậu quả của TNGT đối với đối tượng là học sinh, sinh viên nói riêng, trẻ em nói chung.

Tại vòng chung kết cuộc thi “Giao thông học đường”, 128 học sinh được tham dự vòng sơ loại để chọn ra 12 thí sinh thi đấu trực tiếp trên sân khấu để tìm ra 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba cho mỗi cấp học. Ở chung kết, các thí sinh sử dụng máy tính và trả lời các câu hỏi về kiến thức giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông. Số điểm khi kết thúc bài là căn cứ để xếp hạng.

Trần Duy