Hơn 1.000 thuyền viên được cứu nạn

28/12/2017 11:36

Năm 2017, có 1045 thuyền viên đã được Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam ứng cứu kịp thời.

hơn 1.000 thuyền viên được cứu nạn

Lực lượng cứu nạn của Trung tâm luôn sẵn sàng ứng trực, cứu thuyền viên trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt

Theo thống kê của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm), năm 2017, có 16 cơn bão và 9 áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực biển Đông (năm 2016 chỉ có 10 cơn bão và 7 áp thấp nhiệt đới); Nhiều vụ tai nạn, sự cố đã xảy ra trước, trong và sau bão như vụ tàu VTB 26 chìm tại Nghệ An trong cơn bão số 2; Tàu Thành Đạt 88 cùng 15 thuyền viên bị nước vào hầm hàng trong điều kiện ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới; Các tàu Jupiter, Sơn Long 08 cùng hàng chục phương tiện thuỷ khác bị chìm đắm tại Quy Nhơn trong cơn bão số 12 gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng giám đốc Trung tâm cho biết, năm 2017, Trung tâm đã thu nhận và xử lý 595 thông tin báo nạn, cứu và hỗ trợ 1.045 người, 85 tàu thuyền các loại.

“Thực tế, thời tiết hiện nay diễn biến ngày càng phức tạp, các cơn bão, đặc biệt là những đợt áp thấp có biên độ ngày càng mạnh, có khi lên đến cấp 8, cấp 9. Vì vậy, Trung tâm đã chủ động lập kế hoạch, phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan triển khai lực lượng, phương tiện tại các vị trí xung yếu trước các cơn bão, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ thực hiện hoạt động cứu nạn nhanh chóng, kịp thời khi có tin báo nạn khẩn cấp. Có thời điểm, Trung tâm đã phải xử lý trên 20 vụ việc yêu cầu cứu nạn trên biển cùng lúc”, ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, khả năng chịu sóng gió của tàu cứu nạn và trang thiết bị còn hạn chế, Trung tâm thường xuyên triển khai huấn luyện, diễn tập phối hợp, tuyên truyền, để nâng cao năng lực phối hợp cứu nạn của lực lượng, đẩy mạnh công tác thường trực thu nhận thông tin báo nạn, sẵn sàng các hoạt động hỗ trợ các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống thiên tai, phòng cháy, chữa cháy, an toàn giao thông trên biển, bảo vệ môi trường biển theo nhiệm vụ được giao.

Nam Khánh