Hơn 130 chủ cảng, bến thủy ở Cần Thơ được tuyên truyền về đảm bảo ATGT

24/08/2019 05:47

130 chủ cảng, bến thủy nội địa hành khách, chủ phương tiện chở khách trên đìa bàn TP Cần Thơ được tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Hơn 130 chủ cảng, bến thủy ở Cần Thơ được tuyên truyền về đảm bảo ATGT 1
Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ tặng áo phao cho các em học sinh

Chiều 23/8, Sở GTVT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật đảm bảo trật tự ATGT tại bến hành khách và du lịch cho gần 130 chủ cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn TP Cần Thơ.

Các nội dung tập trung tuyên truyền là một số quy định có liên quan đến hoạt động của cảng, bến hành khách và phương tiện chở khách như: Thông tư số 50/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa; Thông tư số 47/2015 của Bộ GTVT quy định phạm vi trách nhiệm của thuyền viên, người lái phương tiện và định biên an toàn tối thiểu trên phương tiện thủy nội địa và Thông tư số 04/2017 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 47/2015; Thông tư số 15/2010 của Bộ GTVT Quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông; cùng một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa,...

Theo ông Tống Hoàng Kha, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, Hội nghị nhằm mục đích thông tin tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách bằng phương tiện thủy nội địa, nhất là vận tải hành khách du lịch, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện khi tham gia giao thông, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Hơn 130 chủ cảng, bến thủy ở Cần Thơ được tuyên truyền về đảm bảo ATGT 2
Cần Thơ hiện có 91 bến khách ngang sông.

Đồng thời tạo điều kiện để các chủ cảng bến, chủ phương tiện có dịp gặp gỡ và trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích để phục vụ tốt cho hoạt động khai thác vận tải hành khách trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để gặp gỡ trao đổi những thông tin cần thiết giữa các cơ quan quản lý nhà nước với đơn vị khai thác vận tải hành khách.

Tại Hội nghị, Sở GTVT đã tặng 20 áo phao cho các em học sinh của Trường Tiểu học Cái Khế 1.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP có khoảng 155 tuyến sông với tổng chiều dài khoảng 894,5km, được phân cấp quản lý bao gồm tuyến đường thủy nội địa quốc gia (102km), tuyến đường thủy nội địa địa phương (740km) và luồng hàng hải (52.5km).

TP hiện có 780 cảng, bến thủy nội địa và 91 bến khách ngang sông, trong đó có 1 bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách tuyến cố định, 2 cảng thủy nội địa hành khách và 30 bến thủy nội địa tiếp nhận phương tiện chở khách du lịch; tổng số phương tiện trên địa bàn thành phố được cấp giấy chứng nhận đăng ký khoảng 9.430 phương tiện, trong đó phương tiện chở khách du lịch chiếm khoảng 300 phương tiện, phương tiện vận chuyển hành khách ngang sông chiếm khoảng 200 phương tiện, số còn lại là phương tiện vận chuyển hàng hóa khác.

Lê An