Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước

01/11/2018 11:51

Hàng nghìn học sinh trường THPT Tháp Mười được thực hành kỹ năng cách phòng chống đuối nước.

Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước 1

Bà Kiều Thị Diễm, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT phát biểu tại buổi tập huấn

Sáng nay (1/11), tại Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp), Bộ GTVT phối hợp với Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp tổ chức tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) và đuối nước cho học sinh.

Bà Kiều Thị Diễm, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900.000 trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi tử vong do thương tích. Trong đó, 98% tử vong do đuối nước trẻ em xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

“Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 370.000 trẻ bị TNTT, nhóm tuổi từ 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất (43%). Trong các nguyên nhân tử vong do TNTT ở trẻ em thì đuối nước và TNGT là hai nguyên nhân hàng đầu với khoảng hơn 10 trẻ tử vong mỗi ngày. Với số liệu đó, Việt Nam là một trong những nước đúng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển”, bà Diễm nói.

Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước 2

Các chuyên gia hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước cho học sinh

Bà Diễm cũng cho biết, hiện phần lớn trẻ em chưa được trang bị kỹ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn đuối nước. Vì vậy, việc tuyên truyền, phòng chống TNTT và đuối nước cho học sinh tại tỉnh Đồng Tháp là hoạt động thiết thực nâng cao kỹ năng sống của học sinh, giúp các em có thể chủ động cứu giúp người xung quanh cũng như cứu giúp chính bản thân mình khi gặp sự cố không mong muốn.

Tại buổi tuyên truyền, hơn 1.400 học sinh trường THPT Tháp Mười đã được các chuyên gia đến từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN giới thiệu, hướng dẫn các động tác cơ bản để nhận biết nguy cơ đuối nước, sơ cứu người đuối nước, động tác thoát nạn khi đuối nước và cách thoát hiểm trong đám cháy.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bộ GTVT đã trao tặng hơn 600 mũ bảo hiểm đạt chuẩn, 500 cặp áo phao cứu sinh và 1000 dụng cụ nổi cứu sinh cho thầy và trò trường THPT Tháp Mười.

Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước 3

Học sinh trường THPT Tháp Mười học cách mặc áo phao đúng cách

Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước 4

Nhiều học sinh được thực hành cách sử dụng bình cứu hỏa để dập đám cháy

Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước 5

Đại diện Bộ GTVT, bà Kiều Thị Diễm đã trao tặng hơn 600 mũ bảo hiểm đạt chuẩn và hàng nghìn dụng cụ nổi cứu sinh cho học sinh, giáo viên trường THPT Tháp Mười. 

Hơn 1.400 học sinh Đồng Tháp học cách thoát hiểm dưới nước 6

Đại diện Bộ GTVT trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh

Hưng - Khánh