Hơn 150 thuyền viên, ngư dân được cứu nạn trên biển

13/06/2019 17:44

Hệ thống thông tin duyên hải đã xử lý 27 vụ việc tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ gần 152 thuyền viên về bờ an toàn.

Hơn 150 thuyền viên, ngư dân được cứu nạn trên biển 1
Nhiều chủ tàu khi ra khơi vẫn mang tâm lý chủ quan trong bảo dưỡng máy móc tàu thuyền, nguy cơ tàu hỏng hóc, thả trôi trên biển luôn thường trực - Ảnh minh họa

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải VN (Vishipel) cho biết, trong tháng 5/2019, hệ thống thông tin duyên hải tiếp nhận, xử lý 27 sự kiện cấp cứu khẩn cấp trên biển, hỗ trợ 152 thuyền viên, ngư dân thoát khỏi nguy hiểm.

Trong các sự cố đã xảy ra, có 3 vụ mất tích/rơi xuống biển, 11 vụ hỏng máy thả trôi, 9 vụ trợ giúp y tế, 2 vụ nước ngập chìm tàu và 2 sự cố khác.

Theo ông Phan Ngọc Quang, Tổng giám đốc Vishipel, tháng 5/2019, sự cố hỏng máy của tàu, thuyền vẫn chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nguyên nhân một phần do thời tiết, phần khác do nhiều chủ tàu vẫn mang tâm lý chủ quan, chưa có sự kiểm tra kỹ lưỡng thiết bị máy móc vận hành của tàu, khi ra khơi bất ngờ gặp sóng lớn dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng, không thể khắc phục.

Đại diện Vishipel cũng khuyến cáo, thời tiết hiện diễn biến phức tạp khi mùa bão gió chuẩn bị tới. Do đó, chủ tàu, thuyền viên trước khi cho phương tiện ra khơi cần bảo dưỡng kỹ máy móc, trang bị đầy đủ thuốc men, các vật dụng y tế cần thiết và canh nghe các bản tin cảnh báo khí tượng trên sóng TTDH để có biện pháp tránh trú, neo đậu kịp thời. Khi xảy ra sự cố cần liên lạc ngay với hệ thống trung tâm duyên hải hoặc lực lượng cứu nạn hàng hải để được hướng dẫn khắc phục sự cố kịp thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

N.Khánh