Hơn 300 người dân vùng sông nước được tập huấn ATGT đường thủy

17/04/2018 15:11

Người dân xã Mai Động (Hưng Yên) được tập huấn kỹ năng về ATGT đường thủy và phòng chống đuối nước.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) đến dự và phát biểu tại hội nghị.

Sáng nay (17/4), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) phối hợp với Ban ATGT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền ATGT đường thủy và phòng chống đuối nước cho người dân xã Mai Động (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên). Xã Mai Động là một vùng có đặc thù sông nước, trước đây là đảo nổi giữa sông Hồng. Đa phần việc sản xuất kinh doanh của nhân dân vẫn gắn liền với đường thủy, trong đó điển hình là hoạt động của các bến phà ngang, hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên sông.

Theo ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT), năm 2017, toàn quốc đã xảy ra trên 20.000 vụ TNGT, làm chết hơn 8.200 người, trong đó, TNGT đường thủy, xảy ra 99 vụ, làm 45 người chết. Riêng quý I/2018, toàn quốc xảy ra 17 vụ TNGT đường thủy, làm 17 người chết. Đây là những con số báo động đối với tình trạng TNGT, đặc biệt là TNGT đường thủy.

Đại diện Bộ GTVT và UBND tỉnh Hưng Yên trao áo phao đến các chủ đò trên địa bàn xã Mai Động (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên).

“Hưng Yên là một tỉnh có nhiều đò ngang kết nối với các địa phương lân cận, hoạt động giao thông đường thủy trong tỉnh rất phát triển. Vì vậy, vấn đề đảm bảo ATGT đường thủy, công tác phòng chống đuối nước là nhiệm vụ quan trọng”, ông Thạch nói.

Cũng tại hội nghị tập huấn, nhân dân xã Mai Động không chỉ được tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy, những yêu cầu bắt buộc khi qua phà, đò; cách thức sử dụng áo phao mà còn được các chuyên gia đến từ Trung tâm truyền đạt những kĩ năng thoát hiểm dưới nước, kĩ năng phòng cháy, chữa cháy và kĩ năng sơ cứu người bị đuối nước hiệu quả. Nhân dịp này, Trung tâm đã trao tặng đến người dân, các chủ đò địa phương hơn 100 áo phao, 50 phao tròn và hàng chục bình cứu hỏa.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại buổi tập huấn về ATGT đường thủy và phòng chống đuối nước tại xã Mai Động: 

Các chuyên gia đến từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam hướng dẫn người dân sử dụng áo phao đúng cách...

... và kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước hiệu quả.

Ngoài ra, các giảng viên của Trung tâm cũng đã chỉ dẫn cho người dân sử dụng các vật dụng dễ gây cháy, nổ trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày....

Tập huấn các bước phòng cháy, chữa cháy an toàn.

Nam Khánh