Hơn 700 hộ dân Kon Tum tự dỡ công trình vi phạm ATGT

21/06/2017 06:39

Sau 2 năm lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, hơn 700 hộ dân Kon Tum tự nguyện tháo dỡ...

Hơn 700 hộ dân Kon Tum tự dỡ công trình vi phạm ATGT 1

TTGT Kon Tum đến từng nhà dân để tuyên truyền về hành lang ATGT

Chỉ đạo quyết liệt

Những năm trước đây, tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ (ATĐB) diễn biến phức tạp, tăng nhanh với những vi phạm phổ biến như lấn chiếm, xây dựng các công trình nhà ở, lều quán, hàng rào… Vi phạm xảy ra mọi lúc bất kể thời gian nào trong ngày. Đặc biệt nhiều trường hợp đối tượng vi phạm xây dựng công trình vào ban đêm và các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ khi các lực lượng làm công tác tuần tra nghỉ làm việc…

Trước thực trạng trên, đầu năm 2015, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 20/1/2015 và Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 21/1/2015 để triển khai lập lại trật tự hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh. Triển khai chỉ đạo trên, Sở GTVT đã thường xuyên chỉ đạo lực lượng TTGT phối hợp đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để hạn chế tình trạng lấn chiếm hành lang ATĐB. Lãnh đạo Sở GTVT trực tiếp làm việc với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn và thống nhất tăng cường quản lý tốt hành lang ATĐB, đồng thời phân công cụ thể trách nhiệm lực lượng phối hợp gồm TTGT, đơn vị quản lý đường và chính quyền cấp huyện, xã để xử lý vi phạm hành lang ATĐB.

Tuyên truyền sâu, đúng đối tượng

TTGT cùng đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở các xã, phường của các huyện, thành phố, thành lập Đoàn công tác xuống tận địa bàn thôn, làng, vào từng hộ dân tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành, tự giác tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATĐB trên 4 tuyến quốc lộ (14C, 24, 40, 40B) và 10 tuyến đường tỉnh. Đặc biệt, tập trung các đối tượng vi phạm là cán bộ địa phương, đảng viên tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trước để làm gương cho các hộ vi phạm là người dân bình thường. Những hộ cố tình vi phạm lập biên bản VPHC gửi UBND cấp xã đề nghị xử lý, cưỡng chế, giải tỏa theo quy định. Vì vậy, năm 2016 số lượng người dân vi phạm lấn chiếm hành lang ATĐB đã giảm so với những năm trước. Minh chứng là năm 2015, toàn tỉnh phát hiện 226 trường hợp vi phạm và năm 2016 chỉ còn 194 trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: “Với quan điểm “mưa dầm thấm lâu”, nên trong quá trình làm nhiệm vụ, chúng tôi luôn động viên anh em, khi gặp những trường hợp lấn chiếm phải mềm dẻo, kiên trì thuyết phục để họ hiểu, tự giác tháo dỡ, người dân biết mình làm vì trách nhiệm, vì cái chung thì người vi phạm sẽ dần hiểu và ủng hộ...”.

Từ năm 2013 đến nay, lực lượng thanh tra và chính quyền địa phương đã vận động các hộ dân vi phạm trên địa bàn tỉnh tự giác tháo dỡ được gần 700/1.104 trường hợp vi phạm và hàng trăm trường hợp ký cam kết tháo dỡ.

Cương quyết trong xử lý

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: “Khi có đề nghị của UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, chúng tôi tích cực phối hợp, cử lực lượng và phương tiện, thiết bị phục vụ công tác cưỡng chế. Đặc biệt, chúng tôi còn huy động cả cán bộ, công nhân, xe máy, thiết bị của các đơn vị quản lý đường bộ cùng chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế đối với những hộ cố tình không tự tháo dỡ”.

Đơn cử trước Tết nguyên đán, chính quyền địa phương và lực lượng TTGT đã cương quyết trong việc tổ chức cưỡng chế những trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATĐB tại xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy. Tại đây dù đã được thông báo nhiều lần nhưng một số hộ dân vẫn không tự tháo dỡ. Khi lực lượng đến cưỡng chế thì vẫn cố tình chống đối, thậm chí còn chửi, lăng mạ cán bộ xã, lực lượng thanh tra... Dù vậy, với sự cương quyết nên lực lượng thanh tra, chính quyền xã tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Mới đây, ngày 8/5/2017, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Kế hoạch 1199/KH-UBND yêu cầu tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các hộ dân sống dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và đường đô… Tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm hành lang ATĐB, hạn chế các trường hợp vi phạm phát sinh mới, đồng thời lập biên bản vi phạm làm cơ sở ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định; Kiên quyết cưỡng chế, giải tỏa các công trình xây dựng không đúng quy định, xây dựng trái phép trong đất dành cho hành lang ATĐB trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ từ năm 2013 đến nay...

Văn Tư

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.