Hồn nhiên rọi đèn pha trong phố

31/05/2016 09:40

Gọi là hồn nhiên bởi không ít người dùng đèn pha đi lại trong phố không hề biết mình đang gây nguy hiểm...

Hồn nhiên rọi đèn pha trong phố 1

Hồn nhiên rọi đèn pha trong phố - Ảnh minh họa

Câu chuyện dùng đèn như thế nào cho đúng được chúng tôi trao đổi sau khi vô tình nghe một bản tin trên đài phát thanh về việc một cặp vợ chồng đang lái ô tô trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua ngã tư Thủ Đức (TP.HCM), bất ngờ bị một xe chạy ở làn đường ngược lại mở đèn pha xa, chói vào mắt. Sự việc xảy ra khiến ông Tuyến (tên nạn nhân) bị lóa mắt, để chiếc ô tô lạc tay lái tông thẳng vào dải phân cách. Cú va chạm mạnh khiến chiếc xe du lịch lật nhào ngang đường và hai túi khí cũng bung ra kịp lúc. Tuy nhiên, người vợ đi cùng ông vẫn bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Thực tế, phương tiện giao thông nào cũng đều phải được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, trong đó bao gồm 2 loại: Đèn pha và đèn cốt. Đèn pha sẽ chiếu thẳng, tầm ánh sáng cao. Đèn cốt vùng ánh sáng quét tầm thấp và thường chúc xuống mặt đường. Đèn pha chỉ nên sử dụng khi đi đường trường hoặc trên đường cao tốc có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô để có tầm quan sát tốt hơn. Trong trường hợp dải phân cách thấp hoặc phân cách bằng vạch kẻ đường, nên sử dụng đèn cốt để tránh làm lóa mắt người điều khiển phương tiện ngược chiều.

Rõ ràng, việc sử dụng đèn pha, đèn cốt đúng cách, đúng luật không phải là điều quá khó, thế nhưng trên đường phố, vẫn thường xuyên bắt gặp các trường hợp hồn nhiên dùng đèn pha. Thậm chí, nhiều người khi được hỏi còn không biết đâu là đèn pha, đâu là đèn cốt, chỉ biết “tối thì bật đèn kẻo công an phạt”.

Có thể thấy, chỉ cần chú ý hơn một chút, với một thao tác đơn giản chuyển đèn pha, đèn cốt đúng nơi, đúng lúc, sẽ giảm đi sự khó chịu cho bao nhiêu người cùng đi đường, đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Ngân Anh