Hứa mà không sửa đường, người dân lại đổ đá ra đường phản đối

03/11/2017 13:55

Cho rằng chính quyền thất hứa việc sửa đường, người dân lại tiếp tục dựng rào chắn phản đối xe quá tải phá đường.

hứa mà không sửa đường, người dân lại đổ đá ra đường phản đối

Người dân lại đổ đá ra đường sau một tháng họp bàn việc tu sửa đường liên xã

Hơn một tháng kể từ khi người dân 3 thôn Ngọc Chẩm, Vạn Thành, Mỹ Quang (xã Thăng Long, huyện Nông Cống) dựng rào chắn ngăn xe tải nặng phá nát đường liên xã. Mới đây, ngày 1/11, người dân nơi đây lại tiếp tục đưa đất đá đổ ra đường để phản đối. Thậm chí, nhiều hộ dân còn tập trung dựng lều trại để ngăn không cho xe tải qua lại trên tuyến đường liên xã.

hứa mà không sửa đường, người dân lại đổ đá ra đường phản đối

Quá bức xúc người dân đã dựng lều để phản đối.

Ghi nhận của Pv Báo Giao Thông, hai ngày qua, nhiều người dân tập trung dọc hai bên đường, đổ đất đá để làm rào chắn ngăn không cho xe tải qua lại. Theo quan sát, con đường liên xã này có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng hơn nhiều so với 1 tháng trước.

Theo người dân địa phương, sau trận mưa lớn vừa qua, con đường càng trở nên xuống cấp, những ổ voi, hố sâu đọng lại thành vũng nước lớn suốt nhiều ngày, khiến giao thông qua lại gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Không chỉ thế, thời gian vừa qua, lượng xe tải lớn ra vào các công ty, mỏ quặng trên địa bàn ngày càng rầm rộ khiến con đường ngày càng “nát như tương”.

hứa mà không sửa đường, người dân lại đổ đá ra đường phản đối

Sau trận mưa lũ vừa qua, con đường càng trở nên xuống cấp nghiêm trọng.

Cho rằng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lãng quên việc tu sửa đường như đã họp bàn từ trước đó, nên người dân địa phương đã đổ đất đá ra đường để gây sức ép đến chính quyền sở tại.

“Sau cuộc họp giữa chính quyền với đại diện công ty và người dân, đã thống nhất phương án sửa đường, làm bằng bê tông mới nhưng đến nay, đã 1 tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Lần này chúng tôi cương quyết nếu không sửa đường thì chúng tôi không dỡ rào chắn”. Một người dân bức xúc cho biết.

Ông Lê Viết Thân - Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Đúng là có sự việc người dân tiếp tục phản đối. Nhưng phía chính quyền địa phương cũng đang rơi vào thế khó. Biện pháp trước mắt thì chúng tôi đang vận động người dân không được làm như vậy, vì làm như thế là vi phạm pháp luật. Trong cuộc họp bàn trước đó, được sự tham mưu chỉ đạo của huyện thì chúng tôi đã thống nhất phương án làm lại đường bằng bê tông mới. Và các doanh nghiệp trên địa bàn phải có trách nhiệm tham gia đóng góp. Cụ thể, Công ty Mía đường Nông Cống góp 35%; Công ty Xăng dầu - Dầu khí Thanh Hóa góp 25%; Doanh nghiệp tư nhân Phạm Văn Chung góp 10% và chính quyền các cấp hỗ trợ 30% (tổng vốn đầu tư)”.

“Hiện chúng tôi đang lập phương án thiết kế thi công, dự tính chi phí xây dựng khoảng 14 tỷ đồng, với tổng chiều dài 2,7km. Yêu cầu các công ty có trách nhiệm nộp tiền về huyện để việc thi công sớm được triển khai. Trước tình hình mấy ngày qua, chúng tôi đang giao từng thôn vận động người dân tháo dỡ đất đá trên đường. Nếu trường hợp không vận động được thì chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh hoặc báo cáo huyện để cùng giải quyết. Chúng tôi đang thúc giục các công ty sớm đóng góp để có kinh phí triển khai càng sớm càng tốt. Cố gắng trong quý 4 này sẽ thi công tu sửa tuyến đường”. Ông Thân cho biết thêm.

hứa mà không sửa đường, người dân lại đổ đá ra đường phản đối

Nhiều năm qua, người dân mỏi mòn chờ đợi một con đường mới. Nhưng đến nay vẫn nằm trong "vô vọng".

Được biết, cách đây hơn một tháng, khi xảy ra tình trạng người dân dựng rào chắn phản đối xe quá tải. Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, ông Trần Văn Thuấn đã yêu cầu Công an huyện Nông Cống tăng cường kiểm tra, kiểm soát tải trọng, xử lý nghiêm tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông qua tuyến đường trên. Về đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường Vạn Thành - mỏ phụ gia xi măng, UBND huyện cũng đã giao UBND xã Thăng Long thực hiện GPMB; giao Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu lập hồ sơ đầu tư cải tạo và nâng cấp tuyến đường, quan điểm ưu tiên phương án kết cấu mặt bằng bê tông.

Như trước đó đã đưa tin, ngày 13/9, do quá bức xúc trước tình trạng xe tải “băm” nát tuyến đường liên xã, gây ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm qua nên người dân ba thôn Ngọc Chẩm, Vạn Thành, Mỹ Quang (xã Thăng Long, Nông Cống, Thanh Hóa) đã dựng rào chắn, đổ đất đá ra đường phản đối xe quá tải. 

Thanh Tùng