Huấn luyện kỹ năng ATGT cho người quản lý cao tốc

20/12/2014 13:39

Người quản lý cao tốc cần hiểu rõ về pháp luật ATGT cũng như cách thức chuyển tải hiệu quả kiến thức đó đến nhiều đối tượng tham gia giao thông trên cao tốc.

Huấn luyện kỹ năng ATGT cho người quản lý cao tốc 1
Hàng trăm người là cán bộ, nhân viên liên quan đến quản lý, vận hành cao tốc TPHCM - Trung Lương tham gia hội thảo

Hôm qua (19)12 tại TPHCM, Cục Quản đường bộ cao tốc và Cục QLĐB IV đã triển khai các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 03 của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch UBATGTQG và Chỉ thị số 08 của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

Theo đó yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh và có các giải pháp tăng cường đảm bảo ATGT trong quản lý, khai thác và bảo trì đường cao tốc, “Lễ phát động và Hội thảo tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT trên tuyến cao tốc TP.HCM-Trung Lương” là nội dung nằm trong chương trình này – Ông Nguyễn Xuân Hưng – Phó cục trưởng Cục QLĐB Cao tốc cho biết.

Huấn luyện kỹ năng ATGT cho người quản lý cao tốc 2
Đảm bảo ATGT như thế nào khi thi công, sửa chữa, bảo dưỡng đường cao tốc TPHCM - Trung Lương được nhiều người quan tâm

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó cục trưởng Cục QLĐB 4 cho biết được Tổng cục ĐBVN giao nhiệm vụ phối hợp với Cục QLĐB cao tốc tổ chức Lễ phát động chương trình tuyên truyền ATGT và phổ biến pháp luật trên đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương.  

Từ năm 2012, Cục QLĐB 4 đã được Tổng cục ĐBVN giao quản lý công tác vận hành khai thác tuyến cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Theo đó, Cục đã Chỉ đạo các Chi cục thực hiện tuần tra, kiểm soát giao thông và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm gây mất ATGT trên tuyến cao tốc. Tuy nhiên, vì tai nạn giao thông vẫn xảy ra, nguyên nhân chủ yếu nằm ở ý thức tham gia giao thông của người dân. Do đó, công tác tuyên truyền ATGT và phổ biến pháp luật là hết sức cần thiết.

Các Ban ATGT địa phương có đường cao tốc đi qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các địa phương, Ban QLDA 7, 8, Công ty Yên Khánh đều nhất trí: Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, trước hết mỗi người trong chúng ta phải tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân để bảo vệ cho chính mình và cho những người xung quanh. Nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông và chú ý những cảnh báo nguy hiểm để tham gia giao thông an toàn. Luôn ghi nhớ những điều trước khi tham gia giao thông trên đường cao tốc: không uống rượu bia, thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, kiểm tra kĩ phương tiện nhiên liệu trước khi khởi hành, đi đúng tốc độ cho phép, giữ khoảng cách an toàn, không chở quá khổ quá tải và hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi.

Huấn luyện kỹ năng ATGT cho người quản lý cao tốc 3
Văn hóa ATGT cần tuyên truyền tốt hơn, đơn giản chỉ một nụ cười của nhân viên thu phí kèm một tờ rơi ngắn gọn đã là một cách tuyên truyền đầy hiệu quả 

Những thành viên tham gia hội thảo được hệ thống lại kiến thức pháp luật giao thông, các hành vi bị cấm khi lưu thông trên đường cao tốc, mức xử lý khi vi phạm, những quy tắc tham gia giao thông nên tuân thủ để giảm thiểu tai nạn xảy ra.

Hội thảo sôi nổi trở thành diễn đàn trao đổi về cách thức tuyên truyền, sao cho sống động và thu hút, đưa ra một số tình huống mẫu để cùng chia sẻ, thảo luận.

Minh Nghĩa