Hưng Yên: Vì sao bến đò văn hóa Bắc Sơn phải dừng hoạt động?

03/08/2016 07:49

Bến đò Bắc Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) từng được coi là một trong những bến đò tiêu biểu...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bến đò Bắc Sơn (thôn Bên Sông, xã Bắc Sơn) đã bị tạm dừng hoạt động gần 2 tháng naydo không có người lái đò

Đò không có người chèo

Ngày 14/7, trở lại thôn Bên Sông, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên - nơi có chuyến đò mỗi ngày chở hơn 100 học sinh tiểu học, THCS đến các trường học của xã và nông dân để tham gia sản xuất chúng tôi bất ngờ trước thực trạng của bến đò.

Hình ảnh chuyến đò ngang nhộn nhịp với màu vàng cam rực rỡ của những chiếc phao cứu sinh được trao tặng năm 2015, đã thay bằng hình ảnh chiếc đò cũ kỹ nằm chỏng chơ ở góc bến mặc cho nước tràn vào làm ngập đáy.

Ông Lê Hữu Hùng (55 tuổi, trú tại thôn Bên Sông) kể, trước đây, khi chưa có đò người dân đi làm ruộng muốn qua sông phải cưỡi trâu đi qua, nguy hiểm rình rập mọi lúc. Từ ngày có đò chở người qua sông lại được miễn phí, người dân rất phấn khởi.

Mấy năm gần đây, UBND xã Bắc Sơn giao cho anh Lê Hữu Huỳnh (25 tuổi, con ông Hùng) là người lái đò đưa người dân qua sông với mức lương hỗ trợ 900.00 đồng/tháng. Tuy nhiên, do số tiền không đủ trang trải cuộc sống nên anh Huỳnh đã lên thành phố làm công nhân và giao con đò cho ông Hùng trông nom. Ông Hùng không có giấy phép điều khiển phương tiện.

Ngày 30/5, có 4 người trong thôn muốn sang sông để đi chợ. Ông Hùng không có mặt ở nhà nên một cụ già đã tự chèo đò đưa 3 người khác cùng mình sang sông. Khi ra gần giữa sông, nghe thấy tiếng còi xin đường của chiếc tàu chạy đến, do không quen tay lái nên cụ già không kịp tránh, khiến chiếc tàu va vào đuôi đò làm 4 người ngã xuống sông. Rất may, cả 4 người may mắn được cứu sống. Nhưng ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của bến đò vì không tìm được người đủ điều kiện đưa đò qua sông.

Ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng thôn Bên Sông cho biết, người dân trong thôn vẫn có nhu cầu qua sông bằng đò. Tuy nhiên, với tiền lương 900.000 đồng/tháng để có thể tìm được người làm công việc lái đò là rất khó. “Mặc dù chính quyền xã đã ra chủ trương kêu gọi người dân ở độ tuổi từ 18-60 tuổi, ai có thể làm công việc này sẽ cử đi học để lấy chứng chỉ chuyên môn. Tuy nhiên, gần 2 tháng nay vẫn chưa có ai đứng lên tự nguyện”, ông Sử nói.

An toàn là trên hết

Đem “câu chuyện buồn” của bến đò Bắc Sơn trao đổi với ông Hoàng Hải Bình, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hưng Yên, ông Bình cho biết, Ban ATGT tỉnh đã nắm được sự việc này. Tuy nhiên, bến đò Bắc Sơn bị tạm dừng hoạt động còn do nhiều lý do khác như: Không có giấy phép vận chuyển khách; đường lên, xuống bến chưa đúng quy định; không có đèn chiếu sáng ban đêm, biển báo, cột, móc buộc phương tiện,…để đảm bảo cho bến đò hoạt động an toàn.

“Hơn nữa, cách thôn Bên Sông khoảng 2km hiện nay đã xây dựng xong chiếc cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Chỉ mất thêm một khoảng thời gian ngắn đi đường vòng, người dân vẫn có thể sang sông học tập, sinh hoạt bình thường”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho biết, quan điểm của Ban ATGT tỉnh Hưng Yên, Ban ATGT huyện Ân Thi là “xóa bỏ bến đò Bắc Sơn là tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người dân mà không phải đau đầu suy nghĩ tìm sao cho được người lái đò trong khi không thể tăng mức lương cho họ”.

Yến Chi -Hữu Tuấn