Huy động tổng lực đảm bảo ATGT đón Tết Dương lịch

31/12/2015 08:00

Dịp Tết Dương lịch 2016 trùng với thời điểm cuối tuần nên dự kiến lượng người về quê, đi du lịch sẽ tăng...

Huy động tổng lực đảm bảo ATGT đón Tết Dương lịch 1

TP HCM tăng cường lực lượng để đảm bảo người dânđược đi vui chơi chào đón năm mới an toàn

Dịp Tết Dương lịch 2016 trùng với thời điểm cuối tuần nên dự kiến lượng người về quê, đi du lịch trong cự ly ngắn sẽ tăng. Các đơn vị chức năng ở Hà Nội và TP HCM đã có kế hoạch để đảm bảo ATGT trong những ngày nghỉ này.

CSGT Hà Nội trực 100% quân số đảm bảo TTATGT

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, áp lực giao thông những tháng cuối năm là rất lớn. Dự báo, tình hình giao thông trong những ngày nghỉ lễ năm nay, phương tiện đi lại sẽ đông hơn năm trước. Hơn nữa, trong những ngày cuối năm, thông qua công tác quản lý đăng ký xe, xe máy, trung bình mỗi tháng tăng 15 - 16 nghìn phương tiện, trong đó riêng ô tô từ 4- 5 nghìn phương tiện đăng ký mới. Như vậy, cùng với sự gia tăng phương tiện, cộng với số lượng lớn phương tiện của nhân dân từ các tỉnh thành về Hà Nội sẽ rất đông. Dự báo, 14 nút giao trọng điểm, các tuyến ra vào TP sẽ diễn biến phức tạp.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội bố trí 100% cán bộ, chiến sỹ trực từ ngày 29/12/2015 đến hết ngày 3/1/2016 để đảm bảo TTATGT thông suốt, an toàn.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cũng cho biết, tại khu vực 6 bến xe trọng điểm của TP và 6 tuyến ra, vào TP như QL1A, 1B, Láng - Hòa Lạc, QL6, Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Cừ, Phòng CSGT Hà Nội sẽ bố trí lực lượng cắm chốt, TTKS liên tục, thường xuyên.

Tăng lực lượng ở các cửa ngõ TP HCM

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM cho biết, dự kiến 3 ngày Tết Dương lịch năm nay lượng người đi về quê ở các tỉnh gần sẽ tăng lên so với những ngày thường. Dịp Tết trùng với cuối tuần nên nhiều người chọn phương án đi xe máy về quê. Các cửa ngõ miền Đồng, miền Tây của TP HCM dự báo lượng phương tiện sẽ tăng đột biến từ chiều 31/12 và sáng 1/1/2016.

Để đảm bảo việc lưu thông thuận lợi, tránh ùn tắc tại các cửa ngõ, Trung tá Phong cho biết, đã chỉ đạo tại khu vực QL1 đoạn qua huyện Bình Chánh đến giáp ranh tỉnh Long An cấm phương tiện trên 5 tấn lưu thông vào giờ cao điểm (sáng từ 6h-8h30; chiều từ 16h-18h).

Với cửa ngõ phía Đông, năm nay đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đã thông xe toàn tuyến nên góp phần giảm tải cho QL1 đoạn từ Thủ Đức đến Đồng Nai. Những phương tiện từ trung tâm TP có thể theo đường cao tốc ra đến ngã ba Dầu Giây để đi Đà Lạt dự Festival Hoa Đà Lạt (từ 29/12 đến 3/1/2016) mà không lo tắc đường. Quốc lộ 20 cũng đã được nâng cấp nên rút ngắn thời gian lưu thông hơn 1,5 giờ so với năm trước.

Tạo thông thoáng ở trung tâm

Để đảm bảo cho các hoạt động vui chơi đón Tết của người dân ở khu vực trung tâm, ông Lê Hồng Việt, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết, đã ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư 56 công trình hạ tầng kỹ thuật phải tái lập mặt đường trước 31/12. Những đơn vị nào không chấp hành sẽ bị lập biên bản xử lý.

Tết Dương lịch năm nay TP HCM tổ chức bắn pháo hoa hai điểm là đường hầm sông Sài Gòn và Công viên văn hóa Đầm Sen. Đây là những điểm dự báo lưu lượng phương tiện sẽ tăng cao trong đêm 31/12 vì người dân sẽ đổ về xem bắn pháo hoa. Trung tá Huỳnh Trung Phong cho biết trong đêm 31/12/2015, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, kể cả bộ phận làm công tác hành chính để đảm bảo tại các khu vực trọng điểm phức tạp luôn có sự hiện diện của lực lượng CSGT. Đồng thời, phối hợp với lực lượng TNXP có phương án phân luồng từ xa không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các khu vực diễn ra chương trình bắn pháo hoa chào đón năm mới.

TP HCM, Đà Nẵng bắn pháo hoa

Chào đón năm mới 2016, TP HCM bắn pháo hoa tầm cao tại đầu đường hầm sông Sài Gòn - hầm Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM. Thời gian bắn pháo hoa tầm cao là 15 phút, từ 00h - 00h15 ngày 1/1/2016. Ngoài ra, TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11). Thời gian bắn là 15 phút, từ 00h - 00h15 ngày 1/1/2016.

Tại Đà Nẵng, chương trình bắn pháo hoa chào năm mới 2016 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại bãi biển dọc tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp (trước Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà). Được biết, trong đêm bắn pháo hoa đón giao thừa này có tổng cộng 553 quả pháo tầm cao, 176 giàn bắn, 5 vòng xoay hiệu ứng sẽ được các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TP trình diễn. Thời gian bắn pháo hoa từ 21h- 21h10 ngày 31/12/2015.

Văn Huế - Phan Tư