Huy động tổng lực đảm bảo ATGT mùa lễ hội Xuân 2017

04/02/2017 07:02

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương tăng cường giải pháp đảm bảo ATGT.

huy động tổng lực đảm bảo atgt mùa lễ hội xuân 2017

Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn dịp Tết Đinh Dậu và mùa lễ hội 2017 - Ảnh: La Lành

7 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu, theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), TNGT có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp so với năm trước. Sau Tết, mùa lễ hội xuân bắt đầu diễn ra ở nhiều địa phương. Vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương tăng cường giải pháp đảm bảo ATGT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông.

TNGT tăng cao dịp Tết

Chia sẻ với Báo Giao thông, BS. Nguyễn Đức Chính, Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện Việt Đức cho biết, số lượng bệnh nhân tiếp nhận trong dịp Tết Nguyên đán 2017 có xu hướng tăng hơn so với các năm trước. Trong đó, số bệnh nhân phải phẫu thuật sọ não, chấn thương chỉnh hình và ngoại tổng quát do TNGT tăng cao. Nghiêm trọng hơn, đa phần bệnh nhân có sử dụng rượu bia, có trường hợp cao hơn 5-7 lần cho phép.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo từ Cục CSGT (Bộ Công an) trong 7 ngày nghỉ Tết (từ 26/1-1/2, tức 29 - mùng 6 Tết) toàn quốc xảy ra 368 vụ TNGT (52,6 vụ/ngày) làm chết 203 người (29 người/ngày), làm bị thương 417 người (63,8 người/ngày). So với 7 ngày nghỉ Tết Bính Thân 2016 (từ 6/2/2016 - 12/2/2016) tăng 84 vụ (29,5%), tăng 21 người  chết (11,5%), tăng 142 người bị thương (48%).

Theo ông Khuất Việt Hùng, trong dịp Tết, số lượt phản ánh đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã giảm đáng kể so với Tết những năm trước, với tổng số 250 lượt gọi/7 ngày. Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng tự ý tăng giá vé xe khách, nhồi nhét và chèn ép hành khách, vi phạm nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, ùn tắc giao thông, bất cập trong tổ chức giao thông. Mọi ý kiến thắc mắc đều được trả lời trực tiếp tới người dân, những thông tin vi phạm về kinh doanh vận tải được chuyển đến các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, trong những ngày nghỉ Tết, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình như vụ TNGT xảy ra ngày mùng 3 Tết, trên QL19 đoạn qua TP Cần Thơ giữa xe máy BKS 65P4-9504 và xe khách BKS 84G1-335.02 làm 2 người chết và 2 người bị thương. Nghiêm trọng hơn là vụ tai nạn vào lúc 8h sáng cùng ngày, tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Xe khách BKS 17K-2869 chở người đi tham quan, vãn cảnh chùa Ba Vàng trên đường xuống núi đến khu vực trên thì bị mất lái, khiến 2 người tử vong, 27 người bị thương.

“Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT tăng cao là do hành vi vi phạm quy định pháp luật về ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông đường bộ, đặc biệt là ở khu vực ngoài đô thị và nông thôn, chủ yếu là do lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chở quá số người quy định, chuyển hướng không báo hiệu, người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường. Bên cạnh đó, vẫn còn tâm lý nể nang trong ngày Tết của lực lượng chức năng, đặc biệt ở khu vực nông thôn trong việc xử lý những hành vi vi phạm quy định pháp luật của người điều khiển phương tiện”, ông Hùng nói.

Tăng cường bảo đảm ATGT mùa lễ hội xuân 2017

Hôm qua 2/2 (mùng 6 Tết), Ủy ban ATGT Quốc gia ban hành công điện yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp lễ hội xuân và quý I/2017. Công điện do Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa ký nêu rõ, từ nay đến hết quý I/2017, có nhiều lễ hội xuân diễn ra trên khắp các địa phương trong cả nước, thu hút số lượng lớn khách tham quan, du lịch, tham dự lễ hội và các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống… mức độ sử dụng rượu bia của người dân và khách tham quan tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự ATGT, ùn tắc trên các tuyến giao thông chính. Do đó, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết và lễ hội xuân 2017, kế hoạch của Uỷ ban ATGT Quốc gia về triển khai Năm ATGT 2017.

Trong đó, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, Sở GTVT các địa phương tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người điều khiển về các điều kiện an toàn trước khi khởi hành. Chú trọng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải khách theo hợp đồng. Chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt VN tiếp tục cung cấp lịch trình chạy tàu cụ thể qua tất cả đường ngang, kể cả các đường ngang dân sinh có người qua lại thường xuyên cho Ban ATGT và chính quyền địa phương các cấp để tổ chức cảnh giới; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn tại các đường ngang đường sắt.

Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT trong dịp lễ hội xuân, đặc biệt các hành vi có tần suất vi phạm cao và phổ biến như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, phần đường làn đường; Xe ô tô khách không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, chở quá số người quy định...

Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tăng cường lực lượng phối hợp với UBND địa phương nơi diễn ra các lễ hội chỉnh trang kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến kết nối đến khu vực lễ hội và địa bàn diễn ra lễ hội.

Tới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tại các địa phương có số người chết do TNGT tăng cao; Tổ chức kiểm tra phương án bảo đảm trật tự, ATGT tại các địa phương có các lễ hội quy mô lớn, thu hút đông đảo khách tham dự.

Trần Duy