“Kẽ hở” từ xe giường nằm 42 chỗ “lột xác” thành Limousine

14/05/2018 07:25

Gần đây, loại hình vận tải xe khách hạng sang Limousine bùng nổ, nhất là loại xe Limousine VIP 22 giường.

“kẽ hở” từ xe giường nằm 42 chỗ “lột xác” thành limousine

Xe 42 chỗ sau khi “lột xác” thành xe VIP Limousine nghiễm nhiên được chạy tới 90km/h trên đường trường

Ngày 1/5, Tổ Tuần tra của Trạm CSGT Diễn Châu thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Nghệ An thực hiện kế hoạch cao điểm xử lý xe khách vi phạm giao thông trên QL1. Đợt này, tổ tập trung bắn tốc độ xe khách đường trường ngăn ngừa tai nạn. Hàng loạt xe khách, xe buýt chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ bị xử lý. Tuy nhiên, Tổ Tuần tra lại không xử lý được xe Limousine 22 chỗ giường nằm.

Đại úy Phạm Văn Lực, Trạm phó Trạm CSGT Diễn Châu, kiêm Tổ trưởng Tổ tuần tra cho biết: Luật GTĐB quy định các xe khách từ 30 ghế ngồi trở lên chạy đường trường chỉ được phép chạy tối đa không quá 80km/h. Quy định này đề ra nhằm hạn chế TNGT. Thế nhưng, cũng loại xe đó, khi hoán cải về còn 22 giường lại không còn nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật nữa. Nghiễm nhiên nó được chạy với tốc độ 90km/h.

Bởi trong Luật GTĐB, quy định về tốc độ chỉ lấy trọng tải (đối với xe tải), chỗ (đối với xe ô tô chở người) làm căn cứ phân loại phương tiện. Cụ thể: Xe ô tô chở người dưới 30 chỗ khi chạy trên đường đôi có dải phân cách giữa, đường một chiều từ 2 làn xe cơ giới trở lên được chạy tốc độ tối đa 90km/h; được chạy tốc độ tối đa 80km/h ở đường 2 chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có một làn xe cơ giới. Còn xe từ 30 chỗ chở lên chỉ được phép chạy tối đa 80km/h và 70km/h đối với 2 loại đường kể trên.

Lý giải việc luật nảy sinh kẽ hở để “lọt” vi phạm, Đại úy Lực cho biết: Loại xe giường nằm hạng sang hoán cải, trong đó có xe VIP Limousine là loại hình mới xuất hiện hơn một năm trở lại đây. Trong khi luật ban hành từ trước đó rất lâu rồi. Vì vậy, việc luật chưa sát với thực tế là khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Hà Tĩnh cho biết: Các xe khách giường nằm Limousine thực tế là xe 39 giường 3 ghế. Có doanh nghiệp đặt đóng luôn từ hãng xe, cũng có doanh nghiệp sau khi mua xe về mới hoán cải, thay nội thất còn lại 22 giường, 2 ghế. Xét về kích thước và các thông số kỹ thuật khác của xe vẫn không đổi.

“Tôi cho rằng, đã là luật pháp phải công bằng. Cũng loại xe như nhau, xe chạy quá 80km/h bị phạt, xe chạy đến 90km/h vẫn chưa bị phạt thì thật vô lý”, anh Nguyễn Văn Thông, lái xe khách giường nằm chuyên tuyến Hà Nội - Vinh bức xúc.

Thượng tá Nguyễn Chiến Thắng, Phó trưởng Phòng CSGT Hà Tĩnh cũng thừa nhận thực tế này. Theo Thượng tá Thắng, Khi Luật chưa đúng với thực tế phải kiến nghị điều chỉnh. Nhất là vấn đề này lại liên quan trực tiếp đến ATGT.

“Hiện tại mới chỉ có quy định điều chỉnh giấy phép lái xe ô tô chở người, thay vì chỉ tính xe theo chỗ thì nay đã tính thêm các loại xe tương đương. Còn trong luật vẫn chưa quy định cụ thể. Đây là vấn đề cần lưu ý khi các cơ quan Nhà nước tiến hành soạn thảo, ban hành luật trong thời gian tới”, ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải pháp chế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Văn Thanh