Kè Rạch Ngỗng thi công hơn một năm, chưa đảm bảo ATGT

23/01/2018 14:46

Dự án kè Rạch Ngỗng đã thi công được hơn một năm nhưng vẫn chưa có phương án đảm bảo ATGT.

kè rạch ngỗng thi công hơn một năm, chưa đảm bảo atgt

Cảnh sát Giao thông đường thủy đang lập biên bản yêu cầu nhà thầu ngừng thi công kè Rạch Ngỗng về chưa có phương án đảm bảo ATGT đường thủy


Ngày 23/1, Trung tá Nguyễn Hoàng Sa, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy (Phòng PC68) Công an TP Cần Thơ cho biết, liên quan đến vấn đề Nhà thầu thi công công trình kè Rạch Ngỗng (thuộc địa bàn phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị buộc tạm ngưng thi công vì không có phương án đảm bảo ATGT. Đến nay, phía nhà thầu vẫn chưa cung cấp được phương án đảm bảo ATGT đường thủy.

Công trình thi công kè Rạch Ngỗng (từ cầu Rạch Ngỗng 2 đến Hồ Bún Xáng) nằm trong gói thầu thuộc Dự án “Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu Dự án TP Cần Thơ” của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn phát triển chính thức TP Cần Thơ (gọi tắt là ODA) với chiều dài khoảng 1,6 km và tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng. Công trình được khởi công xây dựng vào khoảng tháng 5/2016, do Liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm - Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Huy Hoàng cùng thi công.

Trước đó, Phòng PC68 phối hợp cùng các đơn vị có liên quan đã nhiều lần đến kiểm tra, lập biên bản và mời nhà thầu thi công công trình này đến Phòng PC68 để giải quyết. Tuy nhiên, Nhà thầu đã không đến.

Sau đó, ngày 10/1, Phòng PC 68 phối hợp với CSGT Công an quận Ninh Kiều và Công an phường An Khánh một lần nữa đến kiểm tra các phương án đảm bảo ATGT đường thủy tại công trình thi công kè Rạch Ngỗng, đồng thời tiến hành lập biên bản, buộc Nhà thầu ngưng thi công phần công trình thuộc thủy cho đến khi cung cấp được các giấy tờ có liên quan theo yêu cầu.

Ngày 18/1, chỉ có đại diện Công ty TNHH MTV Huy Hoàng, ông Nguyễn Hồng Ninh, Chỉ huy trưởng Công trình thi công bờ kè Rạch Ngỗng đến làm việc.

Trung tá Sa cho biết, trong số 5 sà lan không xuất trình được các giấy tờ có liên quan theo quy định thì có 3 chiếc thuộc phía Công ty TNHH MTV Huy Hoàng, còn 2 chiếc còn lại thuộc về Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Khiêm.

Tại buổi làm việc, ông Ninh chỉ xuất trình được giấy đăng ký đăng kiểm cho 2/3 phương tiện và chứng chỉ lái cẩu của hai nhân viên công trình.

Về phương án đảm bảo giao thông đường thủy, vị đại diện này cho biết, Nhà thầu đã trình và chờ Sở GTVT TP Cần Thơ phê duyệt nên ông Ninh sẽ cung cấp phương án này trong thời gian sớm nhất.

Qua đó, Phòng PC 68 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Huy Hoàng do không có giấy đăng ký, đăng kiểm phương tiện, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo đúng quy định.

Buộc Nhà thầu làm cam kết trong quá trình thi công phải đảm bảo các biện pháp ATGT đường bộ và đường thủy.

Đồng thời, đơn vị cũng yêu cầu phía Nhà thầu cung cấp phương án đảm bảo ATGT đường thủy nội địa; lắp đặt bảng báo hiệu; các phương tiện thi công phải đảm đầy đủ các loại giấy tờ; người vận hành máy cuốc, cần cẩu phải có chứng chỉ nghề; các phương tiện máy cuốc, cần cẩu phải có đăng ký, đăng kiểm.

Trung tá Sa còn cho biết thêm, hiện tại, ngành chức năng đang liên hệ với Công ty Cổ phần tập đoàn Huy Khiêm để mời đơn vị này đến làm việc. Đối với những phương tiện chưa xuất trình được các giấy tờ theo quy định, ngành chức năng tiếp tục không cho phép những phương tiện này hoạt động cho đến khi thực hiện đúng yêu cầu.

Đại diện phía Nhà thầu cũng đã công nhận những lỗi vi phạm trên.

Lê An