Khắc tinh của quái xế độ chế

30/11/2016 14:05

Lần lượt từng chiếc mô tô được độ chế với giá trị hàng chục triệu đồng của các nhóm quái xế bị đội CSGT...

khắc tinh của quái xế độ chế

Trung tá Lê Thanh Hà bên bãi xe mô tô độ chế bị tịch thu

Trung tá Lê Thanh Hà, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, xử lý các đối tượng thanh, thiếu niên sử dụng xe độ chế, đôn dên, xoáy nòng, móc pô... rất phức tạp. Khi bị phát hiện, lập biên bản tịch thu phương tiện các đối tượng thường tăng ga bỏ chạy. Đặc biệt, các quái xế là người dân tộc thiểu số, khi bị dừng phương tiện, sẵn sàng dùng dao mang theo người chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Vì các phương tiện độ chế rất nhiều tiền, có những xe cũ kỹ nhưng khi độ chế phải chi tới 30 triệu đồng, nên sẵn sàng chống trả, hòng cướp lại xe.

Để giải quyết tận gốc xe độ chế, Trung tá Hà đã chỉ đạo các chiến sĩ về tận thôn, buôn làng, phối hợp với công an xã để nắm tình hình, ghi chép tường tận danh sách các đối tượng sử dụng xe độ chế, thường xuyên gây rối trật tự địa phương. Đồng thời, nắm bắt khung thời gian hoạt động của các đối tượng, sau đó lên kế hoạch mật phục truy bắt.

Theo đó, cứ khoảng 17h chiều mỗi ngày, từ nguồn tin báo của quần chúng, Trung tá Hà mặc thường phục xuống địa bàn, nắm tình hình các đối tượng hoạt động, rồi chỉ đạo các tổ công tác mật phục, truy bắt. “Hầu hết, các xe độ chế rất tinh xảo, kết cấu xe được thay đổi, khung xe không còn nguyên vẹn, hình dáng và biển số xe được làm giả nên khi tổ công tác kiểm tra, trích xuất dữ liệu đăng kí chủ xe rất khó. Vì vậy, anh em phải theo dõi từ cơ sở mới bắt được”, Trung tá Hà cho biết.

Trung tá Hà kể, tháng 10 vừa qua, trong quá trình TTKS, anh em báo về, phát hiện xe môtô BKS 48E1- 022.10 do một thanh niên điều khiển, thường xuyên chạy với tốc độ cao, liên tục nẹt pô “trêu ngươi” tổ công tác. Sau nhiều lần như vậy, Trung tá Hà bí mật theo dõi về tận gia đình. Thanh niên đó là Nguyễn Đình Dũng, con ông Nguyễn Đình Hải (ngụ thôn 312, xã Đắk Sắc), là thành phần hư hỏng, gia đình dạy bảo không được. Khi CSGT xuống tận nhà, lập biên bản tịch thu phương tiện, được gia đình rất hoan nghênh.

“Dũng khai vừa mua xe về đã bỏ ra 20 triệu đồng để đôn dên, xoáy nòng, gỡ bỏ toàn bộ vỏ, để lại phần khung, chế tác giống xe đua. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác mà theo chia sẻ của gia đình là các đối tượng thuộc thành phần đua đòi bạn bè, độ chế xe để đua. Để có tiền độ chế, các nhóm đối tượng trộm cắp cà phê của gia đình đem bán”, Trung tá Hà nói.

Bằng biện pháp trên, chỉ trong một thời gian ngắn, Đội CSGT huyện Đắk Mil đã thu giữ 71 phương tiện độ chế. Qua đó, trả lại sự bình yên cho quần chúng nhân dân và khiến các quái xế khiếp sợ, còn người dân trìu mến gọi các anh là khắc tinh của quái xế.

Xem thêm video:

Ngọc Hùng