Khai báo gian dối GPLX ngoài bị phạt tiền còn không cấp mới trong 5 năm

24/02/2020 16:56

Ngoài bị phạt tiền, hành vi khai báo gian dối về GPLX hoặc sử dụng GPLX giả, sẽ không được cấp GPLX trong 5 năm.

Khai báo gian dối GPLX ngoài bị phạt tiền còn không cấp mới trong 5 năm 1
Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nhiều lỗi vi phạm bị tước quyền sử dụng GPLX, thời gian tước GPLX có thể lên tới tối đa 24 tháng

Chiều 24/2, trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin: Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực, hầu hết các lỗi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ đều có mức xử phạt cao hơn so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Trong đó nhiều lỗi vi phạm bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian tước giấy phép lái xe (GPLX) có thể lên tới tối đa 24 tháng.

Vì vậy, để tránh việc bị tước GPLX khi đến xử lý vi phạm, một số cá nhân khi vi phạm giao thông đã giả khai báo mất GPLX hoặc không có GPLX. Mục đích của việc làm này là sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm vẫn có thể sử dụng GPLX để điều khiển phương tiện.

Cục CSGT khẳng định, đối với những trường hợp khai báo gian dối hoặc sử dụng các loại giấy tờ giả, lực lượng chức năng sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh làm rõ. Bên cạnh đó, giữa Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như lực lượng CSGT và ngành Giao thông các tỉnh, thành phố đã có sự chia sẻ dữ liệu về giấy phép lái xe để thống nhất việc quản lý và xử lý vi phạm.

Theo quy định, những hành vi vi phạm khai báo gian dối GPLX sẽ bị xử lý nghiêm. Cụ thể: Tại điểm g, khoản 3, Điều 37 - Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch mới, cấp lại GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Ngoài ra, theo khoản 14, điều 33, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định trong việc sử dụng và quản lý GPLX: Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX ngoài việc bị cơ quan quản lý GPLX ra quyết định thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống GPLX còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu.

Văn Huế