Khai báo súng thành… đồ dùng gia đình

23/04/2015 06:33

Vụ việc này vừa bị lực lượng an ninh hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện.

khai báo súng thành… đồ dùng gia đình

Nhân viên an ninh hàng không kiểm tra hành lý của hành khách

Cụ thể, nhân viên an ninh soi chiếu khi đang làm nhiệm vụ đã phát hiện các bộ phận tháo rời của súng trong một kiện hàng hóa số không vận đơn 978-8004-0192 bay chặng SGN-HAN trên chuyến bay VJ172 của Đại lý Netco, 105 kiện, 1328 kg. Đáng nói hơn, theo tờ khai của người gửi, lô hàng được khai báo là… đồ dùng gia đình.

Một vụ việc “hy hữu không kém” cũng được phát hiện tại cảng hàng không nhộn nhịp nhất cả nước này khi nhân viên an ninh soi chiếu bất ngờ phát hiện lô hàng khai báo trên tờ hướng dẫn gửi hàng là… linh kiện điện tử, linh kiện xe máy, mỹ phẩm do công ty TNHH Viet Aviation làm đại diện gửi hàng lại chính là… các bộ phận của súng.

Được biết, với cả hai trường hợp này, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản ghi nhận sự việc, bàn giao Công an phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, đồng thời lập báo cáo sự cố.

Đại diện Cục Hàng không VN cho biết, thời gian qua những trường hợp như thế này được phát hiện khá nhiều. Phía cảng hàng không cũng như cảng vụ thường chỉ dừng ở mức bàn giao cho công an bởi thực tế trong nhiều trường hợp, các đại lý chuyển phát nhanh cũng không hề biết mình lại tiếp tay cho khách hàng vận chuyển súng bất hợp pháp.

Đối với các hành khách đi máy bay, nếu phát hiện mang súng trái phép lên máy bay, ngoài bị phạt hành chính theo quy định còn có thể bị cấm bay tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Ngân Anh