Khai mạc ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông ở Đồng Nai

31/05/2015 16:27

Sáng 31/5, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phát động chiến dịch "Thanh niên với văn hóa giao thông" ở Đồng Nai.

khai mạc ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông ở Đồng nai
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Sáng 31/5, tại trường THPT Dầu Giây, huyện Thống Nhất, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Tỉnh đoàn Đồng Nai đã tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và khai mạc ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2015.

Đến tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Nguyễn Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể và hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ công an, bộ đội đóng trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 được phát động rộng rãi trong toàn tỉnh từ ngày 31/5 đến 21/8/2015. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết trong thời gian qua tình hình TNGT đã có những chuyển biến rõ nét, giảm sâu cả 3 tiêu chí.

khai mạc ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông ở Đồng nai
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với văn hóa giao thông quy tụ hàng nghìn thanh niên tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp và đặt ra nhiều thách thức trong thời gian tới. Những hậu quả TNGT vẫn là những nỗi nhức nhối đối với cộng đồng xã hội khi bình quân mỗi ngày trên cả nước có khoảng 25 người chết vì TNGT. Trong số những người chết vì TNGT có đến hơn 40% nằm trong nhóm tuổi giới trẻ.

Gần 80% số vụ tai nạn liên quan đến xe gắn máy trong đó nhiều lỗi là do ý thức tham gia giao thông kém. Hiện nay, Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới đang quyết tâm nỗ lực thực hiện các biện pháp hạn chế TNGT theo chương trình “Thập kỷ hành động vì An toàn giao thông đường bộ 2011-2020” của Liên Hiệp Quốc. Năm 2015 Ủy ban ATGT Quốc gia đề ra phương châm hành động “Tính mạng con người là trên hết” nhằm thực hiện mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ TNGT. Để thực hiện mục tiêu này đòi hỏi phải có sự nỗ lực phối hợp đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT.

Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai là hoạt động thiết thực rất có ý nghĩa với giới trẻ. Qua đó sẽ góp phần xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong giới trẻ tập trung ngăn ngừa các nguy cơ chính gây TNGT đường bộ tạo sự chuyển biến tích cực của giới trẻ trong việc chấp hành pháp luật về ATGT. Dịp này Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị các tổ chức đoàn, hội tích cực tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ tai nạn xe mô tô, xe gắn máy… ý thức tham gia giao thông khi đi đường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí ghi nhận và biểu dương đánh giá cao những kết quả mà lực lượng đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện đã đạt được trong phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng thời gian qua. Ông Trí đề nghị các cấp bộ đoàn, tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tích cực tuyên truyền mục tiêu, ý nghĩa của phong trào, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch để phát huy hiệu quả cao nhất.

Tại lễ ra quân, ban chỉ huy chiến dịch ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT trên quốc lộ khu vực đi qua huyện Thống Nhất. Dịp này, Tỉnh đoàn cũng trao tặng vốn hỗ trợ cho 11 đoàn viên, thanh niên làm kinh tế với tổng số tiền 195 triệu đồng, bàn giao công trình thư viện sách tại Trường THCS Đông Du, xã Gia Tân 1; bàn giao 1 nhà nhân ái trị giá 35 triệu đồng cho gia đình tại Xã lộ 25; tặng 100 nón bảo hiểm, 5 xe đạp cho học sinh nghèo tại huyện Thống Nhất.

Vĩnh Phú