Khẩn trương khắc phục hậu quả động đất tại Lai Châu

17/06/2020 14:34

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN vừa có công điện yêu cầu khắc phục hậu quả trận động đất xảy ra tại Lai Châu

Khẩn trương khắc phục hậu quả động đất tại Lai Châu 1
Vị trí khu vực xảy ra động đất trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu cùng các cơ quan liên quan về việc khắc phục hậu quả trận động đất xảy ra tại Lai Châu.

Công điện nêu rõ, theo bản tin của Viện Vật lý Địa cầu, hồi 13h12’ ngày 16/6, tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,9, độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp.

Đồng thời, theo dõi, cập nhật diễn biến động đất; thông tin, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

“Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương có trách nhiệm chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất. Viện Vật lý địa cầu phải theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời các bản tin động đất để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó”, công điện nêu.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với động đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

N.K