Khẩn trương vớt bèo tây “tấn công” sông, rạch

01/04/2016 09:12

Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có công văn yêu cầu khẩn trương thực hiện việc vớt bèo lục bình.

khẩn trương vớt bèo tây “tấn công” sông, rạch

Thừa Thiên - Huế yêu cầu khẩn trương vớt lục bình gây ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan và giao thông đường thủy... (Trong ảnh: Lục bình trôi lềnh bềnh trên sông Hương đoạn qua Đập Đá, TP.Huế, ngày 24/3)

Theo đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các huyện và thị xã Hương Thủy, Hương Trà, TP Huế hàng năm bố trí kinh phí từ ngân sách trong nguồn sự nghiệp môi trường kết hợp huy động các nguồn lực Nhà nước và nhân dân cùng làm, thực hiện kế hoạch ngăn chặn sự phát triển bèo lục bình; huy động mọi lực lượng địa phương tại chỗ tham gia công tác vớt và có kế hoạch kiểm tra giám sát không để xảy ra tình trạng bèo phát triển như hiện nay. 

Đồng thời, các địa phương, ngành chức năng phải chủ động duy trì công tác trục vớt và có kế hoạch thu gom nhằm hạn chế bèo phát triển. Không được sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu để diệt bèo gây ảnh hưởng môi trường.

Sở KH&CN tiếp tục đề tài khoa học, nghiên cứu phương pháp ngăn chặn sự phát triển và tận dụng bèo lục bình làm phân hữu cơ, chủ động đề xuất phối hợp với Sở NN&PTNT và các địa phương nghiên cứu sử dụng phân hữu cơ nói trên vào sản xuất nông nghiệp. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp báo cáo và đề xuất các giải pháp, chương trình phối hợp với các Sở, ban, ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội trong quá trình ngăn chặn và tổ chức vớt bèo lục bình.

khẩn trương vớt bèo tây “tấn công” sông, rạch

Lục bình "tấn công" gây ảnh hưởng đến tàu thuyền hoạt động trên sông Hương, chiều 21/3

Trước đó, ngày 29/3 các địa phương, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đã ra quân trục vớt bèo tây. Tuy nhiên, số lượng bèo trên các sông vẫn còn nhiều, gây ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan, “làm khó” tàu thuyền hoạt động hoạt động trên sông Hương, đặc biệt tàu du lịch.

UBND tỉnh chỉ đạo đến ngày 10/4, các địa phương phải cơ bản hoàn thành việc vớt xong bèo lục bình, đảm bảo tạo thuận lợi trong hoạt động giao thông thủy, phục vụ công tác phòng chống hạn, mặn và đặc biệt là các tuyến sông phục vụ cho mùa du lịch và Lễ hội Festival  2016 sắp đến.

Duy Lợi