Khánh Hòa: Dự án tỉnh lộ hơn 340 tỷ đồng thi công ì ạch, mất ATGT

16/03/2022 18:56

Chậm tiến độ hoàn thành, dự án tỉnh lộ 3 (Khánh Hòa) thi công nhầy nhụa, không biển cảnh báo, phân làn, mất ATGT, môi trường...

Ngày 15/3, thực tế công trường dự án tỉnh lộ 3 (Khánh Hòa), PV ghi nhận việc thi công cầm chừng, ngổn ngang.

Trong khi đó, theo bảng thông tin cắm ngay đầu tuyến, dự án tỉnh lộ 3 TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm "hoàn thành ngày 28/12/2021".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Đơn vị thi công tỉnh lộ 3 đào hố sâu, tuy nhiên lại không bố trí biển cảnh báo, rào chắn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Trễ hẹn 3 tháng, nhưng nhiều đoạn tuyến dự án mới chỉ đang ở giai đoạn nền đường. Các mũi thi công tập trung đào, múc, lu nền.

Đáng nói, dự án vừa thi công vừa khai thác nhưng công tác đảm bảo ATGT không được chú trọng, triển khai theo quy định.

Tại làn đường cho phương tiện lưu thông hầu hết không có biển báo hướng dẫn cũng như người điều tiết giao thông. Điều này khiến việc đi lại của các phương tiện gặp nhiều khó khăn.

Chỉ trong ít phút, PV chứng kiến hàng loạt ô tô đối đầu nhau, mất ATGT. Để có thể lưu thông, 1 phương tiện buộc phải chạy lùi nhường đường cho xe kia.

Gần đó, một hố lớn, sâu hơn 2m được đơn vị thi công đào, thế nhưng ở đây cũng không có biển cảnh báo hay rào chắn.

Dọc tuyến đường, hàng loạt xe tải chở đất nối đuôi nhau chạy phục vụ thi công. Xe chạy bụi mịt mù. Nhiều xe không che chắn, phủ bạt làm rơi vãi.

Ông Đặng Hạnh (SN 1971, thôn Cây Xoài, xã Suối Tân, Cam Lâm) sống trên con đường tỉnh lộ 3 từ năm 1993 cho hay, khi biết thông tin dự án nâng cấp, người dân rất vui mừng.

Tuy nhiên việc thi công chậm tiến độ, lúc thi công cũng thiếu đảm bảo ATGT, môi trường gây ảnh hưởng cuộc sống người dân. Bức xúc, nhiều lần người dân thôn Cây Xoài chặn xe thi công dự án.

“Tôi không hiểu vì sao họ đào cái hố sâu như vậy mà không có cảnh báo, bảo vệ gì cả. Người đi đường, trẻ em lỡ té ngã xuống thì cực kỳ nguy hiểm. Còn bụi đường thì bà con phản ánh quá, nhiều lúc chặn xe rồi họ tưới nước. Nhưng tưới thì buổi có buổi không”, ông Hạnh bức xúc nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Dự án tỉnh lộ 3 có vốn đầu tư hơn 340 tỷ đồng. Tuyến đường khớp nối các trục đường chính (đại lộ Nguyễn Tất Thành, đường trục Bắc - Nam, đường Phong Châu); kết nối nhiều cụm công nghiệp với TP. Nha Trang, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng phía nam TP. Nha Trang.

Đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa (Chủ đầu tư dự án) cho biết, ban cũng nhận được phản ánh người dân về việc thi công ảnh hưởng đời sống.

Trong các cuộc họp hàng tuần, Ban thường xuyên yêu cầu đơn vị thi công tưới nước tránh bụi đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng người dân.

“Về tình trạng chưa đảm bảo ATGT trong khi thi công chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng như quy định”, ông Đặng Hữu Tài, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Khánh Hòa cho hay.

Được biết, dự án tỉnh lộ 3 đang chậm tiến độ do vướng mặt bằng.

Theo báo cáo, tính đến cuối tháng 2, dự án mới kiểm đếm xong 674 trường hợp trong tổng số 722 trường hợp bị ảnh hưởng; phê duyệt 254 trường hợp với số tiền 36,8 tỷ đồng.

Dự án đã triển khai thi công đào đắp nền đường được 11/13 km, thi công móng cấp phối đá dăm được 10/13km; thi công bê tông nhựa 9/13km; thi công cống ngang đường 41/57 cống.

Đại diện Thanh tra giao thông Sở GTVT Khánh Hòa cho biết sẽ cử lực lượng tăng cường TTKS trên tuyến tỉnh lộ 3.

Hình ảnh PV ghi nhận việc thi công dự án đường tỉnh lộ 3 thiếu đảm bảo ATGT

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Ngay từ đầu tuyến, ngành chức năng đặt bảng thông tin về dự án tỉnh lộ 3. Đáng chú ý, ngày hoàn thành dự án được ghi rõ 28/12/2021

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn đang trong quá trình thi công

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Tại một vị trí thi công, do không có biển báo chỉ dẫn, không có người điều tiết giao thông nên 2 chiếc ô tô này đã đối đầu nhau trên làn được lưu thông. Một xe buộc phải lùi nhường xe kia. Chỉ trong vài phút, PV ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Hàng loạt xe chở đất cho dự án không che chắn, làm rơi vãi, tung bụi mù mịt

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Đào hố sâu nhưng không có biển cảnh báo, hệ thống rào chắn

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Việc lưu thông tại các vị trí đang thi công thường khó khăn

Quốc Nhựt