Khi công an xã kiểm soát xe quá tải

23/05/2014 06:19

Linh hoạt vị trí đặt trạm cân, kết hợp cân xách tay xử lý lái xe đi vòng, huy động lực lượng công an xã, huyện vào cuộc… 

khi công an xã kiểm soát xe quá tải
Kiểm tra tải trọng xe trên QL1 tại Bắc Ninh


Dùng cân xách tay, “siết” lái xe né trạm


Quyết tâm kiểm soát tải trọng xe, tại tuyến chính gồm QL1, QL18 và QL38 được lực lượng chức năng Bắc Ninh xác định là tuyến “nóng”. Cũng vì thế, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động được đặt luân phiên tại các tuyến trọng điểm này. 


“Ngay khi đặt trạm cân, nhiều lái xe thạo đường đã lập tức dùng chiêu đi vòng qua các đường tỉnh, huyện, đường khu công nghiệp để “né” trạm cân khiến nhiều người dân, người tham gia giao thông trên đường địa phương bức xúc” - ông Chu Quang Định - Chánh Thanh tra Sở GTVT Bắc Ninh cho biết. 


Cùng đó, chuyện “cò” xe vượt trạm, “né” trạm cũng manh nha xuất hiện, nhất là vào ban đêm. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tại đoạn đặt trạm cân trên QL1 mới, có tới 7 lối rẽ mà lái xe quá tải thường chọn để vòng qua trạm cân hoặc chuyển hướng lưu thông sang QL1 cũ. Trên tuyến QL18 cũng có hai lối rẽ vào KCN Quế Võ, sau đó lưu thông theo đường đê, đường qua xã. 


Cũng theo ông Định, nắm bắt được hoạt động của “cò” xe, liên ngành Giao thông - Công an Bắc Ninh đã cử lực lượng gồm TTGT cơ động, cảnh sát cơ động Công an tỉnh tổ chức đón lõng tại các nút giao, lối rẽ và sử dụng cân xách tay kiểm tra tải trọng và xử phạt mức cao nhất đối với các xe quá tải. 


Đội cơ động này cũng hoạt động liên tục 24/24h tại các tỉnh lộ, huyện lộ. Nhiều xe “né” trạm đã bị lực lượng này “bắt gọn”. 

Công an xã vào cuộc


Để việc kiểm soát tải trọng xe được hiệu quả hơn, liên ngành Giao thông - Công an Bắc Ninh có văn bản đề nghị Công an cấp huyện, xã tham gia công tác kiểm soát, chốt chặn tại các đường nhánh, nút giao. “Công an TP Bắc Ninh, TX Từ Sơn, huyện Tiên Du, Quế Võ và lực lượng công an một số xã, phường, thị trấn đã nhiệt tình tham gia kiểm soát xe quá tải. Khi phát hiện xe quá tải, lực lượng công an xã kiên quyết không cho xe lưu thông vào đường địa phương và báo cho chúng tôi đưa cân xách tay đến cân tải trọng và xử lý. Nhờ đó mà hiện tượng xe quá tải hoặc “cò” dẫn đường gần như bị triệt tiêu” - ông Định nói.
 

Theo Sở GTVT Bắc Ninh, tính đến 19/5/2014, trạm cân xe đã kiểm tra 2.096 xe tải, phát hiện, xử phạt 718 xe chở quá tải. Đội liên ngành kiểm tra cơ động bằng cân xách tay tại các nút giao, lối rẽ hoặc đường địa phương cũng phát hiện, xử lý 90 trường hợp quá tải. Theo quan sát của PV Báo Giao thông, sau gần hai tháng triển khai cân xe, trên các tuyến QL1 mới, cũ và QL18 qua địa bàn đã giảm rõ rệt tình trạng xe chở quá tải. 

Ngoài ra, để giải quyết “tận gốc” chuyện lái xe đi đường vòng, lực lượng chức năng Bắc Ninh còn xem xét kỹ những vị trí đặt trạm. “Trên QL18, thời gian đầu, trạm cân được đặt tại Km 18+100. Sau một thời gian, nhận thấy nếu đặt ở đây, lái xe sẽ lợi dụng “né” qua đường của KCN Quế Võ hoặc đường nhánh địa phương, lực lượng chức năng đã chuyển vị trí lên 3km tại đoạn qua KCN Quế Võ 2. Kể từ đó, lái xe quá tải hết đường “né” trạm” - ông Định tiết lộ.

Cùng với các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn trực tiếp xe quá tải, Bác Ninh cũng chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp cam kết không chở quá tải. 


Ông Vương Hữu Truyền - Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh cho biết, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành quy định về chở hàng hóa đúng tải trọng. Sở GTVT cũng lên danh sách các tuyến đường, khu vực đang có các công trình xây dựng và đã quán triệt, yêu cầu các nhà thầu (đang có hoạt động liên quan đến TL 282 dẫn ra QL18, 295B) cam kết không chở quá tải. Những trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm. 

                                         

Huy Lộc