Khi dân cản trở đóng dải phân cách

12/10/2016 16:02

Để tiện đi lại, người dân địa phương đã nhiều lần cố tình ngăn cản việc lắp đặt dải phân cách giữa trên QL1...

khi dân cản trở đóng dải phân cách

Điểm mở dải phân cách không đúng thiết kế tại Km 601+700

Để tiện đi lại, người dân địa phương đã nhiều lần cố tình ngăn cản việc lắp đặt dải phân cách giữa trên QL1, đoạn qua xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình. Sau gần 1 năm khai thác, tại các vị trí này liên tiếp xảy ra các vụ TNGT gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Ông Nguyễn Văn Dưỡng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tasco Quảng Bình, đơn vị phụ trách quản lý khai thác tuyến đường cho biết: Trên đoạn tuyến QL1 qua huyện Quảng Trạch tồn tại 2 điểm mở dải phân cách không theo thiết kế tại Km 601+700 và Km 601+ 900, đoạn qua thôn 19/5, xã Quảng Đông. Trong gần 1 năm qua, dù đã không dưới 5 lần lực lượng chức năng địa phương và đơn vị quản lý đường bộ phối hợp tiến hành đóng điểm mở dải phân cách nhưng đều không thể thực hiện được vì bị người dân ngăn cản.

Trong khi đó, theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, 2 vị trí không có cấu kiện bê tông dải phân cách tạo thành 2 lối sang đường bất hợp pháp. Tại vị trí này đã xảy ra 2 vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng làm chết 2 người, hư hỏng 4 phương tiện, thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng.

Trung tá Từ Nhật Tú, Trưởng phòng CSGT Quảng Bình cho biết: Qua phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn, ngoài các nguyên nhân chủ quan do người điều khiển phương tiện chuyển hướng, sang đường thiếu quan sát thì còn có nguyên nhân do bất cập hạ tầng. Cụ thể, tại Km 601+700 và Km 601+900 có 2 lối mở sang đường, thế nhưng do các lối mở này không có trong thiết kế nên không hề có biển báo, vạch kẻ đường để cảnh báo người và phương tiện đang di chuyển trên tuyến. “Đáng nói, vị trí 2 lối mở bất hợp pháp này nằm trên các đoạn đường cong dốc, khi phương tiện thực hiện quay đầu rất dễ mất lái đâm vào dải phân cách hoặc đâm vào các phương tiện bên làn đường đối diện”, Trung tá Tú phân tích.

>>>Xem thêm video:

Nhận thấy mối nguy cơ tiềm ẩn, Công an tỉnh Quảng Bình đã có văn bản đề nghị Cục QLĐB II, Sở GTVT Quảng Bình tiến hành khảo sát hiện trường, sớm xây dựng phương án tổ chức bảo vệ thi công lắp đặt cấu kiện bê tông dải phân cách giữa để đóng 2 điểm mở bất hợp pháp này. Ngoài ra, chính quyền huyện Quảng Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình cần sớm có biện pháp tuyên truyền, giải thích rõ cho người dân hiểu tầm quan trọng của việc duy trì hệ thống dải phân cách giữa trên tuyến QL1 theo đúng thiết kế. Không thể vì lợi ích của một vài hộ dân trên tuyến mà gây ra mối nguy hiểm cho hàng nghìn, hàng vạn lượt phương tiện ngày đêm lưu thông trên tuyến đường này.

Văn Thanh