Khi lái xe vi phạm tốc độ "cãi chày"

16/10/2014 16:35

Quá trình kiểm tra, phát hiện người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, CSGT liền ra tín hiệu dừng xe, xử lý. 

khi lái xe vi phạm tốc độ "cãi chày"
Trung tá Bùi Văn Tiến

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) kể: Trên QL21B, do là đường xương cá có mật độ phương tiện lưu thông đông nhưng gần đây phổ biến tình trạng vi phạm tốc độ, khiến tai nạn tăng cao. Để đảm bảo giao thông, lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm này.

“Tuy nhiên thực tế việc kiểm tra, xử lý vi phạm tốc độ không phải khi nào cũng suôn sẻ. Nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm chạy quá tốc độ, nhưng cũng không tin là mình vi phạm. Thậm chí, có những trường hợp CSGT cho phép người vi phạm nhận thông tin qua bộ đàm từ người đo tốc độ (được đặt trước đó vài km) thông báo qua bộ đàm về nhận dạng, đặc điểm phương tiện, biển số xe, chạy quá tốc độ bao nhiêu mà người vi phạm vẫn không tin, yêu cầu được xem hình ảnh vi phạm. Với trường hợp này CSGT phải dừng đo tốc độ để mang máy về cho người vi phạm xem lại hình ảnh nên mất rất nhiều thời gian”, Trung tá Bùi Văn Tiến cho hay.

Điển hình là trường hợp tài xế Nguyễn Hữu San (SN 1971) ở Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nam điều khiển xe ô tô, BKS 30T-7101 chạy quá tốc độ trên 21km/h (71/50km/h). Khi được xem lại hình ảnh vi phạm vẫn không công nhận hành vi của mình và tự ý bỏ đi không chịu ký biên bản vi phạm. Đối với trường hợp này, theo Trung tá Bùi Văn Tiến, CSGT vẫn tiến hành lập biên bản bình thường và mời người làm chứng ký vào biên bản.

Về hướng xử lý những trường hợp vi phạm không ký biên bản, tự ý bỏ đi, Trung tá Bùi Văn Tiến cho biết, yêu cầu người vi phạm phải xin xác nhận chính quyền địa phương và trình bày lý do tự ý bỏ đi, sau đó mới xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Văn Huế