Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau "mọc" trên hành lang đường Hồ Chí Minh

07/08/2018 12:34

130 hộ dân lấn chiếm hành lang đường HCM qua tỉnh Đắk Nông, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau

Người dân ngang nhiên xây san lấp hệ thống thoát nước đường HCM giữa ban ngày

 Quy hoạch hành lang, phân lô thành khu dân cư

Từ năm 2017, đường Hồ Chí Minh (HCM) đi qua thôn 10 xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song xuất hiện đơn vị thi công ầm ầm đưa máy móc san lấp mặt bằng quy hoạch khu dân cư với đường bê tông khang trang dài hơn 200m. Ngay mặt đường nổi nên một kho chứa hàng với bảng hiệu Công ty Ngọc Bắc Sang ai nhìn thấy cùng đều biết đã vi phạm hành lang đường HCM.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Quý, Phó giám đốc Công ty CP BOT và BT Đức Long Đắk Nông, chủ đầu tự đoạn đường BOT này cho biết, hộ dân vi phạm hành lang là ông Nguyễn Ngọc Bắc.

"Ông Bắc đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường HCM tại Km 817+759. Cụ thể, ông Bắc đã cho san đồi lấp đất, làm đường bê tông quy hoạch như khu dân cư để phân lô làm nhà ở, làm cả nhà xưởng.... Nhiều lần đoàn liên ngành đến lập biên bản, xử lý vi phạm, nhưng không hiểu sao gần đây ông này vẫn lén lút thi công san lấp mặt bằng", ông Quý cho biết.

Được biết, khu quy hoạch đang thi công san lấp được ông Bắc mua lại của nhiều người dân khác, nhưng vẫn được chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây sang đất nhà ở để làm nền phân lô.

Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau

Kho hàng, bảng quảng cáo hiên ngang lấn chiếm hành lang hơn 1 năm vẫn không bị cưỡng chế

Trả lời Báo Giao thông về vấn đề này ông Nguyễn Duy Hiển, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, huyện Đắk Song, thừa nhận: Quy hoạch khu dân cư tại khu đất ông Bắc đang san lấp đã được huyện thông qua, khu đất được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở khoảng năm 2016. Theo như lời ông Hiển, ông Bắc lấn chiếm vào hành lang đường HCM đến 100m, sau khi đường HCM đã được khánh thành tháng 6/2015.

Theo thống kê của Công ty CP BOT và BT Đức Long Đắk Nông, từ năm 2017 đến nay có đến 130 hộ dân phát sinh lấn chiếm hành lang đường HCM, với các hành vi vi phạm như san lấp mặt bằng, phá hộ lan làm lối đi, dựng lều quán.... Tuy nhiên, đơn vị BOT phối hợp tốt với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng xử lý, chỉ có một số hộ dân tái lấn chiếm một cách khó hiểu mà vẫn chưa được xử lý triệt để.

Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau

Việc san lấp hành lang đường HCM để phân lô được huyện Đắk Song chấp thuận

Mới đây nhất là trường hợp của hộ dân Trần Bình Điệp, có ý định lấp đất lên hệ thống thoát nước tại Km 882+280 (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) để lấn chiếm gần 10m dọc đường và gần 10m cống rãnh thoát nước. Khi phát hiện vi phạm, đại diện chủ đầu tư BOT gọi điện đề nghị Chủ tịch xã Đắk R’lấp Nguyễn Thành Nên phối hợp tạm đình chỉ hộ dân này lấp đất. Tuy nhiên, ông Nên trả lời thẳng: “Sao mình không báo Công an huyện xuống (…) Tôi đi ăn, đi làm thuê cho các ông hay sao mà lúc nào các ông cũng gọi…” .

Trả lời Báo Giao thông, ông Nên cho biết: Khi chủ nhà Điệp vi phạm xã đã cho mời các bên đến giải quyết, nhưng chủ đầu tư BOT vắng mặt. Tiếp tục mời làm việc lần 2 thì chủ hộ Điệp không đến. Xã rất nhiều việc, không thể cứ ngồi đợi xử lý việc này được.

Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau

Lấp cả hệ thống thoát nước trên đường HCM

Chính quyền địa phương kêu khó

Ông Nguyễn Văn Phò, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, thừa nhận: Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Đắk Song xảy ra nhiều trường hợp san, đổ đất làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông đường Hồ Chí Minh. Trước tình trạng đó, UBND huyện cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện để kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra đã phát hiện 71 trường hợp vi phạm, trong đó có trường hợp của doanh nghiệp Bắc Ngọc Sang.

Theo ông Nguyễn Văn Phò, việc xử lý các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông dọc đường HCM đối với địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân do địa hình có độ dốc lớn, các hộ dân muốn làm nhà phải san lấp mặt bằng. Việc san lấp mặt bằng thường được người dân làm lén lút vào ban đêm, ngày nghỉ để tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Khi cơ quan chức năng kiểm tra thì sự việc đã rồi.

Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau

Nhiều lần liên ngành lập biên bản, phạt hành chính nhưng vẫn không ngăn chặn được một số hộ dân tiếp tục san lấp vi phạm vào hành lang đường HCM

“Thực tế, UBND huyện đã ra nhiều văn bản chỉ đạo cho các xã phải xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông dọc đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc xử lý các hành vi vi phạm mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, chưa thực hiện cưỡng chế. Do vậy việc san đổ đất, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn đang còn tồn tại. Quan điểm của UBND huyện là phải quản lý chặt chẽ, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với các xã có đường HCM đi qua, nếu tiếp tục để người dân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, dựng lều, xây nhà hoặc san lấp mặt bằng trái phép mà không xử lý nghiêm theo chỉ đạo của UBND huyện, sẽ yêu cầu Ủy ban Kiểm tra tiến hành kiểm tra xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực thi nhiệm vụ được giao”, ông Phò cho biết, thêm.

Khó hiểu: Nhà, lều thi nhau

Bạt đồi san đất vi phạm hành lang đường HCM như một công trường, mà chính quyền địa phương chưa xử lý

Thời gian qua, Sở GTVT Đắk Nông, Chi cục Quản lý đường bộ III.5 thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương mở các đợt cao điểm để giải tỏa những trường hợp vi phạm, trả lại hành lang an toàn giao thông dọc hai bên đường. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính, nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên nhiều trường hợp không chấp hành, cố tình tái phạm nên trên tuyến vẫn còn những “điểm nóng”. Việc người dân san lấp mặt bằng trái phép, lấn chiếm hành lang để xây dựng lều quán, đặt các biển quảng cáo hoặc các vật che chắn gây khuất tầm nhìn cho người đi đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và ảnh hưởng đến an toàn của công trình.

Từ đầu năm 2017 đến hết Quý I/2018, các cơ quan quản lý đường bộ, chính quyền các địa phương đã phát hiện 69 trường hợp vi phạm về hành lang an toàn đường bộ và 79 trường hợp san lấp mặt bằng trái phép dọc hai bên đường Hồ Chí Minh. Tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ, san lấp mặt bằng trái phép diễn ra ở tất cả các huyện, thị xã có đường HCM chạy qua, nhưng diễn ra phức tạp nhất  ở 2 huyện Đắk Song và Đắk R’lấp. Qua kiểm tra thực tế, tại huyện Đắk Song có 23 vị trí và huyện Đắk R’lấp có 22 vị trí đã và đang san lấp mặt bằng trái phép. Tuy nhiên, để chặn đứng tình trạng này thì trách nhiệm không chỉ riêng đơn vị quản lý đường bộ mà cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền địa phương có tuyến đường chạy qua.