Khởi động cuộc thi "Giao thông học đường" lần II

07/11/2016 15:25

Sáng 7/11, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Bộ GD&ĐT họp báo khởi động cuộc thi "Giao thông học đường" lần II.

Khởi động cuộc thi

Họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ II

Sáng 7/11, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egame (Egroup) tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ II năm học 2016 – 2017.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, cuộc thi “Giao thông học đường” là hoạt động thiết thực nhằm triển khai nội dung thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT; Kế hoạch số 594/KH-UBATGTQG ngày 31/12/2015 của Ủy ban ATGT Quốc gia về triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2016, với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”... 

Cuộc thi “Giao thông học đường” đã góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông, giúp các em tiếp cận với các kiến thức về an toàn giao thông một cách gần gũi, tự nhiên theo một hình thức tuyên truyền mới, nhẹ nhàng và hấp dẫn, đồng thời tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1. 

Cuộc thi sẽ được triển khai rộng khắp trong cả nước từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017 với 3 vòng thi: vòng thi cấp trường từ 7/11/2016 đến 26/02/2017, cấp tỉnh/thành phố từ 27/2/2017 đến 27/3/2017 và vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 4/2017. “Giao thông học đường” sẽ được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm với đối tượng dự thi là các em học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trên toàn quốc. 

Bộ đề thi của cuộc thi “Giao thông học đường” được chia theo từng cấp học với nhiều hình thức thể hiện phong phú: dạng chữ, ảnh, 3D,... Qua đó, nhiều tình huống giao thông được mô tả sinh động, giúp người thi dễ hình dung. Nội dung câu hỏi bám sát vào các tình huống giao thông thường gặp trong đời sống, trở thành những hướng dẫn, những bài học bổ ích, giúp các em nhận biết các tình huống giao thông nguy hiểm và có các kỹ năng phòng tránh tai nạn và dần hình thành văn hóa khi tham gia giao thông.

Được biết, cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ I dành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2015-2016. Qua 6 tháng phát động và tổ chức thi dưới hình thức thi online, được thiết kế hiện đại, thân thiện, dưới định dạng 3D và hình thức trò chơi về kiến thức đã giúp các em “vừa chơi vừa học, vừa học vừa chơi”, cuộc thi đã được triển khai sâu rộng tới 63 tỉnh, thành phố và đã thu hút được gần 200.000 em học sinh từ hơn 3.000 trường trung học phổ thông trên toàn quốc tham gia, với 3 vòng thi kịch tính: cấp trường, cấp tỉnh/thành phố và cấp toàn quốc.

Sau 10 tuần thi, mỗi trường sẽ chọn 1 thí sinh có điểm thi cao nhất trong 10 tuần thi để tham gia vòng thi cấp tỉnh/thành phố. Trong trường hợp thí sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét tiêu chí thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ được xếp thứ hạng cao hơn.

Đối với vòng thi cấp tỉnh/thành phố, mỗi thí sinh sẽ được thi 01 lần duy nhất; mỗi tỉnh sẽ chọn 01 em đạt giải Nhất mỗi cấp để tham gia vòng thi chung kết toàn quốc tại Hà Nội. Riêng các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng mỗi thành phố sẽ chọn 02 thí sinh đạt giải cao nhất mỗi cấp tham gia vòng thi toàn quốc.

Xem thêm video:

Tú Uyên