Không bán rượu cho người dưới 18 tuổi

31/07/2016 16:08

Phát động chiến dịch“Tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về quy định không bán rượu cho người dưới 18 tuổi”.

Không bán rượu cho người dưới 18 tuổi 1
Ban tổ chức mong muốn chiến dịch lan rộng ra nhiều cửa hàng rượu tại Đà Nẵng và cả nước.

Tham dự Lễ phát động có Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Chủ tịch Diễn đàn Uống có trách nhiệm (VARD) Nguyễn Văn Việt, GĐ Sở GTVT Đà Nẵng Lê Văn Trung cùng đại diện Ban ATGT Đà Nẵng, đại diện cửa hàng rượu trên đường Phan Chu Trinh (quận Hải Châu).

Đây là 1 trong các hoạt động nhằm thực hiện quy định về việc cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi tại Nghị định 94 của Chính phủ về sản xuất và kinh doanh rượu. Thông qua chiến dịch, ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật liên quan đến việc không bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Ban tổ chức cũng hy vọng chiến dịch sẽ lan tỏa ra tất cá các cửa hàng bán rượu, bia tại Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã phát tờ rơi, sách hướng dẫn sử dụng rượu, bia an toàn, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, thông báo từ chối bán rượu cho người dưới 18 tuổi cũng được dán trước cửa hàng rượu.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VARD, đây là 1 trong những hoạt động quan trọng nhằm xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm với ý nghĩa vận động, tuyên truyền cho các đơn vị kinh doanh, góp phần định hướng đúng đắn cho người tiêu dùng, bảo vệ thế hệ trẻ về mặt thể chất và trí tuệ, giảm thiểu những tác động tiêu cực có liên quan cho xã hội.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới tại Báo cáo toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe, WHO 2014 thì TNGT có liên quan đến rượu, bia chiếm 36,9%.

Đặc biệt đáng báo động là 20,8% trẻ vị thành niên nam thừa nhận đi xe sau khi uống rượu/bia. Cũng theo kết quả khảo sát của WHO cho thấy tỷ lệ trẻ em dưới 18 tuổi trong số nạn nhân TNGT có cồn trong máu chiếm khoảng 15%.

“Chiến dịch tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về quy định không bán rượu cho người dưới 18 tuổi là một hành động cụ thể để ngăn ngừa trẻ dưới 18 tuổi tiếp cận và sử dụng đồ uống có cồn và một trong những giải pháp cấp bách nhằm kéo giảm tỷ lệ TNGT do vi phạm nồng độ cồn nói chung và đặc biệt là tỷ lệ trẻ em bị TNGT do vi phạm nồng độ cồn” - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Tấn Việt