Không có ngoại lệ khi xử vi phạm kinh doanh vận tải

03/04/2016 06:30

Các doanh nghiệp chở công nhân cho Samsung phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

không có ngoại lệ khi xử vi phạm kinh doanh vận tải

CSGT đội 6 (CAHN) kiểm tra, xử lý các xe chở công nhân Samsung vi phạm dừng đỗ trái phép

Báo Giao thông liên tục phản ánh tình trạng xe chở công nhân Samsung vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải, dừng đỗ trái phép trên đường, gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, các doanh nghiệp chở công nhân cho Samsung phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Kể cả xe chở theo dạng hợp đồng cũng phải xin cấp phù hiệu hoạt động để quản lý và đảm bảo ATGT. Tới đây, Bộ GTVT sẽ tiếp tục giao Thanh tra Bộ GTVT thanh tra và có kết luận cụ thể. Ngoài xử phạt phải có hướng xử lý rõ ràng.

Cụ thể, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, không chỉ xe chở công nhân cho Samsung mà bất cứ đơn vị vận tải nào vi phạm cũng phải xử lý theo đúng quy định của Nghị định 171 và Thông tư số 10. Không có trường hợp ngoại lệ hay nương nhẹ.

Về câu hỏi của PV, DN chở công nhân cho Samsung chỉ có một số xe được cấp phù hiệu tại TP HCM nhưng lại hoạt động ở Hà Nội có vi phạm quy định về kinh doanh vận tải, bà Hiền cho rằng, việc cấp giấy phép phải thực hiện theo quy định tại Nghị định 86, chạy thế nào thì theo phương án kinh doanh của doanh nghiệp, không giới hạn việc doanh nghiệp tổ chức phương án kinh doanh ở đâu. Khi xe chạy hợp đồng phải có phù hiệu, phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, bộ phận quản lý an toàn giao thông...

Chia sẻ thêm, ông Trần Đăng Hải, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở đã kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các xe chở công nhân Samsung, yêu cầu các đơn vị này thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Cái gì còn thiếu phải hoàn thiện để thực hiện. Các xe vi phạm, chúng tôi đều đề nghị đình chỉ hoạt động, tước phù hiệu...

Trong một diễn biến khác, trao đổi với Báo Giao thông qua điện thoại, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã khảo sát để cắm biển dừng đỗ cho xe đưa đón công nhân của Samsung. Dự kiến khoảng 28 điểm ở các quận, huyện, cả các quận huyện như Sóc Sơn cũng được bố trí điểm đỗ.

Theo ông Long, trực tiếp Tập đoàn Samsung và Đại sứ quán Hàn Quốc đã gặp Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung để làm việc về vấn đề này. Ngay sau đó, Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu Sở GTVT khẩn trương khảo sát lập các điểm đỗ đón công nhân cho xe của Samsung. “Mục tiêu là tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp. Khi đã cấp những điểm đỗ này, nếu các xe vẫn vi phạm sẽ tiếp tục xử lý theo quy định”, ông Long khẳng định. 

Trần Duy - Thiện Anh