Không còn xe cơi nới thùng đến đăng kiểm

12/06/2014 15:25

Ông Lâm Minh Phúc - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa cho biết, từ khi siết chặt quản lý xe cơi nới thùng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm ...


Để giải quyết vấn đề trên, trung tâm đã treo một bảng thông báo niêm yết danh sách những phương tiện đã đăng ký, được đăng kiểm trong ngày. Phương tiện không có trong danh sách sẽ được ghi số ra về hôm sau đến đăng kiểm.


Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, trung bình một ngày, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa tiếp nhận khoảng 90 phương tiện đến đăng kiểm. Thời gian kiểm định một xe (tùy từng loại xe và số lần kiểm định) trung bình khoảng 30-40 phút đồng hồ.


“Để kiểm tra tỉ mỉ và đúng các thông số kỹ thuật, bắt buộc các đăng kiểm viên phải làm thận trọng từng chi tiết trước khi cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện đó. Thời gian kiểm định tùy thuộc vào từng loại xe và những xe kiểm định lần thứ hai thường nhanh hơn so với kiểm định lần thứ nhất. Dù nhanh hay chậm, tất cả đều phải đúng, đủ thông số kỹ thuật theo thiết kế ban đầu” - ông Phúc nói.


Theo thống kê từ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa, từ ngày 1/4 đến ngày 8/5, Trung tâm đã tiếp nhận đăng kiểm cho 3.652 lượt phương tiện. Trong đó, có 2.320 số lượt phương tiện đạt chuẩn, 1.332 lượt phương tiện không đạt chuẩn. Đặc biệt, tỷ lệ xe tải không đạt tiêu chuẩn ở lần kiểm tra thứ nhất chiếm gần 70%, lần thứ hai là 30%, trong khi tỉ lệ không đạt của các phương tiện khác chỉ chiếm từ 3-10%. 


Lý giải về điều này, ông Lâm Minh Phúc cho biết: “Việc có nhiều phương tiện không đạt chuẩn và yêu cầu trả lại thiết kế ban đầu là do trong khi kiểm định phát hiện nhiều lỗi như hệ thống lái hoặc các thông số kỹ thuật bị lỗi trong quá trình sản xuất của xe. 


Riêng về xe cơi nới thùng, từ tháng 4/2014 đến nay, các chủ phương tiện đã tự ý thức được việc phải cắt bỏ phần thành thùng cơi nới, cho nên không có phương tiện vi phạm lỗi cơi nới thành thùng đến đăng kiểm.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Thanh Hóa xem tại đây

Phúc Tuấn