Không nhận giấy báo phạt nguội vì địa chỉ ghi tổ dân phố?

02/11/2017 15:38

Nhiều trường hợp bị phạt nguội ở Đà Nẵng nhưng không nhận được giấy báo với lý do địa chỉ ghi "tổ dân phố".

không nhận giấy báo phạt nguội vì địa chỉ ghi tổ dân phố?

Người vi phạm bị phạt nguội nhưng không nhận được giấy báo dẫn đến khó khăn khi đi kiểm định phương tiện

Theo quy trình xử lý phạt nguội, trường hợp phương tiện bị "dính phạt nguội" qua hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông trên địa bàn Đà Nẵng, đội CSGT chuyên trách sẽ trích xuất giữ liệu, gửi đến 3 thông báo về chủ phương tiện (theo hồ sơ đăng ký xe) để biết, chủ động nộp phạt. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm đăng kiểm Đà Nẵng và toàn quốc để ra chế tài buộc các phương tiện dính phạt nguội nộp phạt mới được đăng kiểm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của anh Hoàng Thanh Tùng (SN 1975, trú tổ 105 Hòa Phú, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng)- chủ xe ô tô cá nhân BKS 43A-040.x.x, chỉ đến khi đi đăng kiểm, anh này mới tá hỏa vì được cán bộ đăng kiểm xe dính phạt nguội trên nút giao Cách mạng tháng 8 (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) từ tháng 2/2017. 

"Trước đó tôi có nhập thử biển số xe và tra thử thông tin vi phạm trên trang web của CSGT Đà Nẵng nhưng không thấy hiển thị. Về nhà cũng không có bất kỳ giấy báo phạt nguội nào. Xe đi làm ăn, lại đúng ngày hết hạn đăng kiểm nên việc chậm xử lý phạt nguội khiến xe không thể đăng kiểm, lưu thông", anh Tùng nói.

Trực tiếp đến Đội xử lý Phòng CSGT (công an Đà Nẵng) làm thủ tục xử lý ngày 27/10, anh Tùng cho biết: Khi phản ánh những bất thường về việc xử lý phạt nguội trên, cán bộ phụ trách công tác phạt nguội tại đây lại thiếu tôn trọng, có lời lẽ không chuẩn mực và coi thường người vi phạm. Theo anh Tùng, lúc trình bày lí do không nhận được thông báo phạt nguội với cán bộ CSGT có tên Thái Anh Tuấn, anh này cho rằng không gửi được giấy báo là vì địa chỉ trên CMND của chủ phương tiện ghi tổ dân phổ. "Mình ở Hòa Khánh (Liên Chiểu), ghi tổ rõ ràng, nếu lấy lí do này là không thỏa đáng, làm khó người vi phạm. Hầu hết các CMND của mọi người cũng đều ghi tổ dân phố. Chúng tôi thắc mắc xin cung cấp các biên lai gửi bưu điện nhưng họ không cho, tỏ rõ thái độ khó chịu", anh Tùng phản ánh. 

Tương tự, anh Hoàng Thanh Dũng (SN 1972, trú phường An Hải Bắc, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) kể: Ngày 5/3/2017 anh điều khiển xe ô tô 16 chỗ BKS 43B - 019.xx hợp đồng du lịch mắc lỗi vượt đèn vàng, bị camera ghi hình phạt nguội nhưng không hề nhận được giấy báo phạt. Đến cuối tháng 4 anh Dũng mang xe đi đăng kiểm mới biết dính phạt nguội khi bị từ chối đăng kiểm. 

Đáng nói, khi anh Dũng đến Phòng CSGT giải quyết thì mới nhận được quyết định. Cán bộ CSGT tại đây hẹn một tuần sau mới xử lý, kéo theo phương tiện bị "chùm mền" cả chục ngày vì không đủ điều kiện lưu thông.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương phạt nguội. Và sẵn sàng nộp phạt khi có thông báo, cơ sở chứng lý cụ thể. Nhưng nếu CSGT không thông báo, công khai cho người vi phạm thì rất khó để nhận biết. Không phải chủ xe nào cũng rành vào internet, tra cứu thông tin. Trong khi CMND ghi địa chỉ tổ dân phố rõ ràng lại không nhận được thông báo với lí do thư không chuyển đến địa chỉ tổ là không thỏa đáng", anh Dũng bức xúc. Theo anh Dũng, gần 10 ngày chờ xử lý phạt nguôi, đăng kiểm, anh đã mất mấy hợp đồng chở khách đi du lịch. "Trường hợp chúng tôi bị mắc lỗi nhiều lần mà không biết để xử lý, cứ dồn vào 1 lượt hàng chục triệu thì biết lấy gì mà nộp” - anh Dũng nói thêm.

Trao đổi vấn đề này, Đại úy Bùi Thế Cường, cán bộ phụ trách camera xử lý phạt nguội của Phòng CSGT Đà Nẵng cho hay, khi người vi phạm bị phạt nguội thì trong vòng 1 tuần sẽ nhận được giấy báo. Trường hợp địa chỉ không cụ thể thì bưu điện sẽ gửi trả về Phòng CSGT và được đóng dấu chuyển hoàn. "Nhiều trường hợp người dân không nhận được giấy báo là do thay đổi địa chỉ, bán xe nhưng không sang tên đổi chủ... Đáng ra phải có sự phối hợp giữa Phòng CSGT với công an địa phương để gửi giấy báo phạt nguội, nhưng hiện vẫn chưa có quy chế phối hợp này" - Đại úy Cường cho biết.

Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng nhận định: Việc gửi giấy báo phạt nguội cho người vi phạm không nhất thiết phải gửi 3 lần. "Một số trường hợp nếu vi phạm mà không nhận được giấy báo thì có thể lên trang facebook và website của Công an TP để tra cứu. Về những vướng mắc trong việc phạt nguội thì chúng tôi đã tham gia góp ý với Bộ Công an ban hành Thông tư hướng dẫn phạt nguội để có sự thống nhất" - Trung tá Thương nói.

Về thái độ của cán bộ CSGT khi làm nhiệm vụ, xử lý vi phạm, lãnh đạo Phòng CSGT Công an Đà Nẵng cho biết sẽ kiểm tra, chấn chỉnh để đảm bảo sự thân thiện, hài hòa trong công tác, xây dựng hình ảnh của lực lượng thực thi công vụ trong công tác đảm bảo trật tự giao thông.

Vĩnh Nhân