Kiểm tra 34 hãng xe để loại lái xe nghiện ma túy

09/08/2014 08:00

Từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ tập trung kiểm tra lái xe của 34 đơn vị vận tải nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp lái xe nghiện ma tuý.

Từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ tập trung kiểm tra lái xe của 34 đơn vị vận tải nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp lái xe nghiện ma tuý.

Kiểm tra 34 hãng xe để loại lái xe nghiện ma túy 1
Khám sức khỏe để đảm bảo lái xe đủ điều kiện tham gia giao thông

Theo đó, sẽ có 34 đơn vị kinh doanh vận tải được chọn tiến hành kiểm tra. Địa điểm kiểm tra tại trụ sở của đơn vị vận tải được chọn hoặc ở các bến xe, kho tàng, trên đường… Thời gian tiến hành kiểm tra sẽ bắt đầu từ nay đến cuối năm 2014. Sở GTVT, Sở Y tế, Công an Thành phố cùng phối hợp thực hiện.

Ông Dương Hồng Thanh – Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu các lái xe vi phạm liên quan đến chất ma túy sẽ bị phạt 10 triệu – 15 triệu đồng. Sở GTVT sẽ tạm thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các loại phù hiệu, biển hiệu đối với các đơn vị vận tải không thực hiện nghiêm việc kiểm tra sức khỏe, chất kích thích cho tài xế. Ngoài ra, nếu các lái xe sử dụng chất kích thích, đơn vị vận tải phải chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước đó, Sở GTVT cũng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra sức khỏe cho hơn 38.000 lái xe thuộc 734 đơn vị vận tải. Theo kết luận của các bác sĩ, có hơn 300 lái xe không đủ sức khỏe, trong đó có 120 lái xe dương tính với kết quả xét nghiệm heroin/nước tiểu.

Mai Huyên