Thứ Ba, 25/02/2020 19:49:41 Hotline: 0901 514 799

Kiểm tra nồng độ cồn phát hiện... súng, ma túy

20/09/2018 07:22

Trong quá trình đo nồng độ cồn, phát hiện một nam thanh niên ngồi ở ghế phụ xe giữ chặt túi quần...

15

Thiếu tá Lê Tuấn Minh (bên phải) cùng đồng đội áp giải đối tượng Thái đến trụ sở Công an huyện

“Lúc kiểm tra nồng độ cồn, thấy một đối tượng khả nghi nên đã kiểm tra và phát hiện ra ma túy được giấu trong bao thuốc lá. Ngoài ra, còn phát hiện được một khẩu súng bút có viên đạn đã lên nòng”, Thiếu tá Lê Tuấn Minh, cán bộ Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa) kể lại.

Theo Thiếu tá Minh, khoảng 21h ngày 15/9, tại Km 188+700 QL10 đoạn qua địa phận xóm Nhân Sơn, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), Tổ TTKS gồm 4 chiến sĩ Đội CSGT số 6 do anh làm tổ trưởng đang tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với các phương tiện. Thời điểm này, ô tô BKS 35A-000.75 do anh Đinh Văn Chính (SN 1975, ngụ ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) điều khiển theo hướng Nga Sơn - Ninh Bình được tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra.

“Trong quá trình đo nồng độ cồn, phát hiện một nam thanh niên ngồi ở ghế phụ xe giữ chặt túi quần với vẻ mặt khác thường. Thấy khả nghi, tôi nói nhỏ với anh em trong tổ công tác dò hỏi lái xe và tìm cách tiếp cận nam thanh niên này”, Thiếu tá Minh nói.

Chỉ ít phút sau, danh tính của nam thanh niên ngồi bên trong xe được xác định là Mai Quang Thái (SN 1988, ở xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa). Khi kiểm tra túi quần bò thì thấy 2 dao găm loại nhỏ, một bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, một bật lửa hình khẩu súng colt và một bút bi cùng một số vật dụng khác.

Thiếu tá Minh cho hay: Khi mới kiểm tra các đồ dùng thì đối tượng Thái bày tỏ ý nài nỉ, xin được bỏ qua nhưng không được đồng ý. Khi mở bao thuốc lá, thấy túi nylon nhỏ đựng bột màu trắng nghi ma túy. Đặc biệt, khi vặn chiếc bút thì thấy có một viên đạn đã lên sẵn nòng, hóa ra đó là khẩu súng tự chế. Rất may anh em áp sát kịp thời giữ chặt đối tượng và lấy ra chứ nếu đối tượng chống trả bằng cách bắn súng thì không biết hậu quả thế nào”, Thiếu tá Minh nhớ lại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tổ công tác đã điện thoại cho Công an huyện Nga Sơn và đại diện UBND xã Nga Phú đến để lập biên bản vi phạm tại chỗ. Đồng thời, đưa chất bột màu trắng đi giám định. Qua kiểm chứng, túi nylon được phát hiện trên người đối tượng Thái đựng 9,5gram ma túy. Còn cây bút chính là khẩu súng bút tự chế, theo đối tượng khai mua trên mạng và để “tự vệ”.

“Trong quá trình công tác và thực hiện việc kiểm tra, chúng tôi thường xuyên gặp nhiều đối tượng ngổ ngáo, bất chấp vi phạm pháp luật. Đối với việc kiểm tra nồng độ cồn thì còn phức tạp hơn nhiều vì làm không khéo léo, đúng quy định là bị những người đã uống rượu say chửi bới, lăng mạ… Vụ việc vừa rồi tuy số lượng ma túy nhỏ nhưng có thể thấy tính chất manh động, nguy hiểm khi mang theo súng tự chế một cách tinh vi. Từ thái độ, hành động nhỏ khả nghi của đối tượng đã lật tẩy được hành vi vi phạm pháp luật. Hiện, vụ việc đã được bàn giao cho cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định”, Thiếu tá Minh thông tin.

Gia Anh