"Kiểm tra thẻ rồi kiểm tra bom luôn đi!"

15/12/2014 13:07

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an ninh cho chuyến bay, tiếp viên hàng không của Hãng Vietjet Air chứng kiến một hành khách phát ngôn dọa đem bom lên tàu bay.

Vụ việc diễn ra vào sáng 12/6/2014. Hôm đó, anh Hà Quốc Thái, tiếp viên hàng không của Hãng Vietjet Air được phân công nhiệm vụ trực tại vị trí cửa D2L, trên chuyến bay VJ8571 hành trình từ Hà Nội đi Cam Ranh (Nha Trang), dự định cất cánh lúc 6h50 cùng ngày. Trong lúc kiểm tra an ninh và thẻ lên tàu bay, anh Thái chứng kiến một nam hành khách đang đứng phía ngoài cửa tàu bay (thang tàu bay) hét to vào trong: “Kiểm tra thẻ rồi kiểm tra bom luôn đi”. 

Nghe thấy những lời đe dọa của hành khách, anh Thái liền tiến đến và hỏi lại: “Xin lỗi anh vừa nói gì?”. Vẻ mặt của vị hành khách này bỗng nhiên biến sắc, cúi gằm xuống và không đáp lời nhân viên hàng không. Một hành khách đi cùng chuyến bay chứng kiến toàn bộ sự việc đã yêu cầu người vừa nói có “bom” xin lỗi tiếp viên hàng không nhưng người này quay ra “cãi chày cãi cối” không chịu nhận.

Trước sự việc có nguy cơ làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của chuyến bay, tiếp viên Hà Quốc Thái đã dừng việc kiểm tra thẻ lên tàu bay, đồng thời yêu cầu vị khách vừa dọa có bom không được bước vào tàu bay, thông báo sự việc với tiếp viên trưởng và cơ trưởng của chuyến bay tiếp nhận, xử lý sự việc theo đúng quy trình.

Sau khi nhận được thông tin hành khách phát ngôn có bom trên chuyến bay của Vietjet Air, lực lượng an ninh cơ động thuộc Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã có mặt và yêu cầu những người liên quan về phòng trực đội để giải quyết. Tại đây, danh tính của hành khách dọa có bom trên tàu bay được xác định là Lê Nguyễn Tuấn Tùng (SN 1983), hiện đang công tác tại một đơn vị công an thuộc thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội). Tiến hành kiểm tra bên trong, bên ngoài hành lý của Tùng, lực lượng an ninh sân bay xác định không có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn bay. 

Căn cứ vào bản tường trình của tiếp viên hàng không, cơ trưởng, hành khách Lê Nguyễn Tuấn Tùng và của người làm chứng trên chuyến bay VJ8571, Trung tâm An ninh Hàng không Nội Bài đã lập biên bản sự việc và bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý theo quy định của pháp luật.

Đình Quang